Ngày đầu tàu Cát Linh - Hà Đông thu phí, khách hàng loay hoay vì thiếu tiền mặt

21/11/2021 17:40 GMT+7

Sáng 21.11, ngày đầu tàu Cát Linh - Hà Đông thu phí, nhiều người dân đi tàu phải loay hoay tìm cách thanh toán vé do nhà ga bán vé chỉ nhận tiền mặt, chưa có bất kì phương tiện thanh toán nào khác.

Sau 15 ngày vận hành miễn phí, sáng nay, ngày 21/11/2021, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông bắt đầu thu phí thương mại. Người dân có 2 lựa chọn là mua vé tại quầy hoặc tại máy bán vé tự động trước khi lên tàu. Do không chuẩn bị tiền lẻ, nhiều người dân đã không thể mua được vé. Các quầy bán vé hiện nay chỉ tiếp nhận thanh toán bằng tiền mặt, chưa có hình thức thanh toán qua ứng dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

“Tôi nhà ở quận Long Biên, sáng nay đã phải dậy sớm, đi một quãng đường khá xa để đến đây đi tàu nhưng khi tới nhà ga, nhân viên hướng dẫn tôi ra ngoài đổi tiền lẻ để thanh toán. Tôi cảm thấy rất bất tiện, nếu không có tiền lẻ thì không được đi tàu. Tôi mong nhà ga có nhiều phương án giao dịch hơn bằng cách đặt thêm các ATM rút tiền hoặc có app để thanh toán trực tiếp”, chị Nguyễn Thị Thảo Vân, một hành khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông trong ngày đầu thu phí cho biết.

Ga Cát Linh từ góc máy Flycam

vấn tâm

Lượng hành khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông trong ngày đầu tiên thu phí thương mại đã không còn đông như 15 ngày chạy miễn phí. Để được vào ga, hành khách vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch hiện nay của TP.Hà Nội bao gồm khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay.

“Vé tàu hiện nay khá rẻ nên so với trải nghiệm thú vị và tiện lợi mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Trong thời gian chưa thu phí thì rất đông hành khách đến đi tàu. Lượng khách bây giờ sụt đi khá nhiều, cũng có thể mọi người lo lắng dịch bệnh. Số lượng người có nhu cầu thực sự đi tàu họ vẫn đi bình thường còn những người đến để chụp ảnh sẽ ít hơn so với ngày đầu”, chị Nguyễn Thị Hiền Anh, một người dân sống tại quận Ba Đình, chia sẻ.

Ngày đầu thu phí, ga tàu khá vắng vẻ so với những ngày trước đó

Vấn Tâm

Dọc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông hiện có 52 tuyến xe bus trong đó tại điểm đầu nhà ga Cát Linh có 16 tuyến bus kết nối để giúp người dân thuận tiện di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Người dân di chuyển trên toàn tuyến tàu từ điểm đầu đến điểm cuối chỉ mất 23 phút, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

“Tuyến này tôi chọn đi bởi vì nó rất thuận tiện cho tuyến đường đi làm của mình. Ga tàu chỉ cách nhà tôi khoảng 500m. Nếu tàu cứ chạy đúng giờ mà kết nối thêm được các phương tiện công cộng ở dưới tôi nghĩ là rất phù hợp. So với giá xăng hiện nay, đi bằng metro là một cách tiết kiệm chi phí, rẻ hơn đi lại bằng xăng xe. Vé tháng tôi đang sử dụng là 200.000 đồng”, anh Vũ Văn Tuấn, một hành khách ở quận Thanh Xuân, cho biết.

Với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, người dân chỉ mất hơn 20 phút đi từ điểm đầu đến điểm cuối thay vì mất cả tiếng đồng hồ như trước

vấn tâm

Theo đại diện của Metro Hà Nội, trong thời gian chạy miễn phí, metro Cát Linh – Hà Đông đã vận chuyển được 2.554 chuyến tàu an toàn, chở được 380.510 hành khách. Bình quân mỗi ngày, số lượng khách đi tàu đạt hơn 25.000 lượt. Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tổng mức đầu tư ban đầu năm 2008 là 8.769 tỉ đồng. Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư đã được điều chỉnh tăng lên 18.000 tỉ đồng, nguồn vốn vay của chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.