Ngày đầu tiên học sinh tiểu học ‘đi học’: Giành nhau nói, cô phải tắt hết micro

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
08/09/2021 13:15 GMT+7

Hơn 4 tháng nghỉ học, sáng nay được kết nối làm quen với giáo viên, bạn bè trước khi bước vào năm học mới, nhiều học sinh tiểu học giành nhau mở micro để được nói chuyện, cô giáo phải tắt hết chức năng mới quản được lớp.

Háo hức vì được gặp giáo viên, bạn bè

Gần 4 tháng nghỉ học, sáng nay khi lần đầu tiên được kết nối lại với giáo viên cùng bạn bè, nhiều học sinh tiểu học tại TP.HCM không khỏi háo hức, mong chờ. Theo lịch thông báo từ nhà trường, 8 giờ mới được “lên lớp” kết nối với giáo viên, bạn bè qua internet nhưng chị Nguyễn Thị Hương (P.Đông Hưng Thuận, Q.12) có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng, cho biết từ 7 giờ sáng bé đã liên tục hỏi mẹ về giáo viên, lớp học của mình.
“Thường ngày thì nghỉ học nên con tôi ngủ dậy trễ lắm nhưng hôm nay tự động dậy sớm, ăn sáng nhanh để chờ được ‘đi học’. Suốt một giờ đồng hồ trước khi được kết nối với giáo viên, bé cứ hỏi liên tục, nào là cô tên gì, lớp bao nhiêu bạn…”, chị Hương chia sẻ. Để cho học sinh làm quen, tối hôm qua giáo viên chủ nhiệm đã kết nối trước để phụ huynh và các bé “tập dượt” thao tác với lớp học trực tuyến.
Đến đúng giờ kết nối, bé nhanh nhảu nhờ mẹ vào lớp học trực tuyến. May mắn là con chị Hương kết nối suôn sẻ, còn một vài phụ huynh khác người thì không vào được, người vào được sau đó lại bị "văng" ra. Cả cô trò và phụ huynh phải mất một thời gian mới ổn định được kết nối dù không đủ sĩ số.
Cả lớp kết nối được cũng là lúc vui nhất, vì rất lâu rồi không được đi học nên bạn nào cũng nhao nhao, đồng loạt bật micro để tranh nhau nói khiến lớp học ồn ào với đủ thứ âm thanh “như cái chợ”. Trước tình thế này, cô giáo phải tắt chức năng mở micro của cả lớp mới nói chuyện, trao đổi được, sau đó đến phiên bạn nào thì cô mở micro cho bạn đó nói. “Các con đến lượt mình thì nói nhiều lắm, hỏi tên cô, tên bạn và kể lể đủ chuyện. Chắc lâu rồi không được đi học nên háo hức như thế”, chị Hương nói.
Dù vậy, theo phụ huynh này, nhà chị có tới hai bé cùng học tiểu học, sáng nay trường chia ca, trong khi bé lớp 1 kết nối vào lúc 8 giờ thì bé lớp 2 gặp giáo viên lúc 11 giờ. Đường truyền của nhà chị Hương còn phụ thuộc vào chủ nhà trọ nên thỉnh thoảng khi con đang học cũng gặp trục trặc, hôm nào trời mưa lớn ồn thì các con phải đeo tai nghe mới nghe được tiếng giáo viên. Riêng với bé lớp 1, vì là năm đầu tiên đi học,  mỗi giờ con lên lớp là chị cũng phải ngồi kế bên để hỗ trợ, học cùng con nên hơi vất vả.
Tương tự, cũng có con học lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12), anh Minh Khang cho biết sáng nay con đã có buổi “đi học” đầu tiên sau thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid-19.
“Bé có lịch kết nối lúc 9 giờ nhưng trước đó cũng rất háo hức. May mắn là năm nay lớp 2 rồi nên tụi nhỏ khá trật tự nhưng đường truyền vẫn chưa ổn định, bé nhà mình vào được 40 phút rồi bị 'văng' ra và phải đăng nhập lại. Tụi nhỏ cũng loi nhoi giành nhau phát biểu”, anh Minh Khang chia sẻ.
Trong buổi đầu tiên, ngoài việc làm quen với cô chủ nhiệm mới thì học sinh còn được giáo viên chủ nhiệm giới thiệu các giáo viên bộ môn, phổ biến chương trình đầu năm, dặn dò ôn tập kiến thức năm học trước. Vì nhiều học sinh hiện vẫn chưa có sách giáo khoa nên sẽ ôn lại kiến thức và xem chương trình học năm mới trên sách điện tử.
Phụ huynh này cho biết thêm hiện lịch học sắp tới của bé vào các thứ 2, 4, 6 từ 9 - 10 giờ 30. Các ngày còn lại các con sẽ tự làm bài tập ở nhà.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM "lên lớp" bằng hình thức trực tuyến trong năm học mới

Vinh Nguyễn

Rất hồi hộp trước khi gặp học trò

Trong khi học trò háo hức thì nhiều giáo viên cũng không khỏi hồi hộp trước buổi lên lớp đầu tiên của mình trong năm học mới.
Chia sẻ về buổi kết nối đầu tiên, cô Phạm Nguyên Vân Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 4/7 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1), cho biết dù lịch của trường 8 giờ mới bắt đầu nhưng cả cô và trò đều hồi hộp, mong chờ nên từ 7 giờ 15, cô đã bắt đầu gửi link lớp học trực tuyến cho phụ huynh để các em lần lượt đăng nhập vào, tránh đăng nhập cùng lúc dễ gây nghẽn mạng.
Ngoài ra, vì được vào lớp sớm nên cả cô và trò cùng phụ huynh đều có nhiều thời gian làm quen, các em cũng có thời gian nói chuyện với nhau vì hơn 4 tháng rồi chưa được gặp mặt.
“Lớp mình có sĩ số 28 học sinh thì sáng nay đều vào đủ nhưng vẫn còn một số trường hợp trong quá trình kết nối bị trục trặc đường truyền, bị 'văng' ra nên mình phải đăng nhập song song cùng lúc cả điện thoại và máy tính để hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh. Sau khi ổn định lớp thì các bé tương tác rất tốt”, cô Hà nói.
Buổi đầu tiên, cô Hà dành thời gian để cho học sinh được nói chuyện, bày tỏ cảm xúc của mình. “Các bạn tương tác rất nhiều, bạn nào cũng muốn nói nên mình phải sử dụng cả khung chat lẫn micro. Dù khá là ồn nhưng mình không tắt micro của học sinh mà phải dặn các em nói theo thứ tự, vì lớp 4 rồi nên các em biết nghe lời hơn và sau đó làm rất tốt. Thấy học sinh háo hức, mình cũng bị cuốn theo cảm xúc của tụi nhỏ nên lớp học kéo dài gần 2 giờ”, nữ giáo viên chia sẻ thêm.
Đặc biệt, trong gần 2 giờ kết nối, cô Hà còn dành thời gian cho các em nghỉ giải lao, chơi các trò chơi vận động, tương tác nên học sinh rất háo hức. Kết thúc buổi đầu tiên, nhiều em hỏi cô khi nào sẽ được lên lớp trở lại.
Cô Hà cũng cho biết, từ nay đến 20.9 theo sắp xếp của trường thì ngày nào giáo viên chủ nhiệm cũng có lịch kết nối với học sinh, trừ ngày nghỉ cuối tuần. Trong đó, ở 3 buổi đầu giáo viên sẽ thao tác kết nối, hướng dẫn học sinh làm quen với phần mềm học trực tuyến, chia sẻ nội quy lớp học. Qua tuần sau, giáo viên sẽ bắt đầu ôn tập lại một số kiến thức cũ dưới dạng trò chơi nhẹ nhàng để các em quen dần với việc học.
Sau buổi “dự giờ” sáng nay, cô Phan Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Lợi Trung (Q.Bình Thạnh), cho biết hầu hết các lớp trực tuyến đều kết nối tốt trừ một vài trường hợp bị trục trặc hoặc không có điều kiện về thiết bị.
“Cả cô và trò chia sẻ vui vẻ, nhiệt tình lắm. Dĩ nhiên sẽ còn những khó khăn nhưng chúng ta còn có 10 ngày nữa để tháo gỡ các vấn đề trước khi chính thức bước vào năm học mới”, cô Hạnh nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.