Ngày đầu trở lại trường đại học, sinh viên nói 'như một giấc mơ'

14/02/2022 19:25 GMT+7

Một số sinh viên năm nhất đều có chung cảm giác lâng lâng vui mừng khi lần đầu tiên được bước chân lên giảng đường sau 9 tháng phòng dịch, học trực tuyến tại nhà.

Giấc mơ có thật với sinh viên năm nhất

Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi Phạm Phú Nghĩa, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, lên chuyến xe từ quê nhà Quảng Nam vào TP.HCM để học tập. Môi trường sống của Nghĩa bị thay đổi từ chậm rãi, nhẹ nhàng sang đông đúc, hối hả của thành phố.

Sở dĩ Nghĩa vào thành phố sớm là để bắt kịp theo nhịp sống hối hả của thành phố trước khi bước vào giảng đường ĐH. Trước đó, Nghĩa đã tìm đến trường, thăm cơ sở vật chất, đi lại cho quen con đường từ nhà đến trường. “Rồi tôi đi ăn uống, đi đá banh, làm quen cuộc sống cùng nhóm bạn học trực tuyến trước đó. Càng chơi càng thấy học trực tuyến chỉ biết mặt nhau nhưng khi gặp lại mới hiểu về nhau nhiều hơn”, Nghĩa tâm sự.

Sinh viên trong ngày trở lại giảng đường sau 9 tháng học trực tuyến

Dạ thảo

Sáng 14.2, Nghĩa cũng như nhiều sinh viên năm nhất cùng đến trường trong tâm trạng phấn khởi. “Ngày đầu tiên đến trường, tôi rất vui vì có nhiều bạn bè rủ đi chơi, tham quan trường, gặp thầy cô và mọi thứ đều mới mẻ”, Nghĩa nói tiếp.

Còn Nguyễn Thị Trúc Ly, sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, kể: “Tôi phải dậy sớm không còn ngủ nướng như thời học trực tuyến. Không có thời gian nghỉ. Ngày đầu hơi ngợp nhưng vì đã chuẩn bị kỹ từ trước nên cũng đã bắt nhịp được việc học”, Ly nói.

Sinh viên năm nhất như Ly cũng gặp nhiều khó khăn như tìm nhà trọ, lạc đường đến trường... Tuy nhiên, nhờ vậy Ly cho rằng mới tập cho mình sự tự lập cho cuộc sống.

Ngày đầu được bước chân vào giảng đường, Ly có chút áp lực nhưng nữ sinh này tự nhủ phải cố gắng học hỏi và vượt qua.

Nhiều sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ với môi trường mới

Bước chân vào giảng đường ĐH là một mơ ước với cô gái quê Gia Lai. “Mơ ước này từ lúc còn thi tốt nghiệp, nhưng thời gian cũng đã tới và giấc mơ đã thành sự thật. Tôi rất thích thành phố, thích nhịp sống để cho mình ngày càng phát triển hơn”, Ly bày tỏ.

Sớm tiếp quay trở lại các hoạt động cộng đồng

Nguyễn Minh Huyền, sinh viên ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, kể cô được học một trong những bộ môn chuyên ngành quan trọng nhất - truyền hình - trong buổi chiều đầu tiên trở lại trường. Nữ sinh viên cảm thấy khá bất ngờ và an tâm khi lớp đi học khá đông đủ. Mọi người đều nhiều năng lượng và kết nối với nhau sau nhiều tháng "xa cách”.

“Trước hết, tôi hy vọng nhà trường luôn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tạo không gian học tập kết nối và thân thiện. Trên tinh thần đó, tôi mong muốn các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện và giao lưu quốc tế sớm quay trở lại”, Huyền chia sẻ.

Một số sinh viên khác sẽ tiếp tục các kế hoạch đã định từ lâu

Còn Bùi Hoàng Thiên Long, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Sau một thời gian dài học trực tuyến thì cuối cùng tôi cũng được gặp gỡ bạn bè trực tiếp. Mọi người nói chuyện rôm rả hết chuyện này đến chuyện khác. Đa số đều có cảm giác hồi hộp trước ngày trở lại trường chẳng khác gì tân sinh viên”.

Nam sinh viên kể có một số bạn mới từ quê trở lại TP.HCM, chưa sắp xếp ổn định chỗ ở và công việc nên vắng mặt hoặc đến muộn trong buổi học trực tiếp đầu tiên. “Là sinh viên năm 3 nên tôi cũng không phải chuẩn bị gì nhiều, chủ yếu là sắp xếp lại công việc, thời gian đi làm”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.