Ngày mai, học sinh TP.HCM bắt đầu vào năm học mới và học trực tuyến

Bích Thanh
Bích Thanh
31/08/2021 07:00 GMT+7

Chỉ còn một ngày nữa, học sinh THCS, THPT sẽ là những học sinh đầu tiên bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hình thức học trực tuyến .

Từ ngày 1.9, học sinh bậc THCS, THPT tại TP.HCM sẽ bắt đầu học trực tuyến với hoạt động tổ chức lớp và củng cố kiến thức. Chương trình học kỳ 1 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 6.9.

Học sinh sẽ được cấp tài khoản để học trực tuyến

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, các trường đã sẵn sàng các công việc để chính thức bước vào năm học. Ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho biết nhà trường đã tập huấn cho giáo viên và chạy thử ứng dụng Microsoft Teams. Ngày 1.9 sẽ cấp tài khoản Microsoft Teams cho học sinh để tham gia lớp học trực tuyến. Ngày 3.9, giáo viên chủ nhiệm sẽ có buổi họp đầu năm với học sinh, sau đó ngày 4.9 sẽ họp phụ huynh và ngày 6.9 sẽ bắt đầu thực hiện thời khóa biểu chính thức của năm học.

Dự kiến Trường THPT Nguyễn Hữu Huân sẽ tổ chức giảng dạy theo chương trình cơ bản, tập trung các môn kiến thức. Còn các môn như thể dục, giáo dục quốc phòng đòi hỏi tập luyện thì giáo viên sẽ tổ chức cho học sinh học lý thuyết, thực hiện theo động tác mẫu có trong giáo án điện tử.

Lãnh đạo trường này cho hay đang rà soát lại số lượng học sinh gặp khó khăn trong việc học trực tuyến, để có kế hoạch giúp đỡ cụ thể trong thời gian không học tập trung tại trường.

TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 642.000 học sinh, học viên

Tương tự, các giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) đang thực hiện việc khảo sát nhanh học sinh có thiết bị để tham gia lớp học trực tuyến hay không. Kết qủa khảo sát này sẽ được gửi về ban giám hiệu trước ngày 2.9 để nhà trường có kế hoạch hỗ trợ phù hợp.

Để việc học trực tuyến sớm đi vào nề nếp và đạt hiệu qủa cao nhất, ngày 3.9, giáo viên sẽ sinh hoạt nội quy trường, nội quy học trực tuyến để lưu ý học sinh phải thực hiện nghiêm túc.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho biết nhà trường khuyến khích học sinh trao đổi với bạn bè, với giáo viên ngay sau buổi học nếu chưa hiểu bài. Thời gian tới, khi đi học trở lại, giáo viên sẽ kiểm tra kiến thức. Nhà trường sẽ tổ chức phụ đạo cho những học sinh chưa đảm bảo kết qủa học tập trực tuyến.

Giáo viên dạy trực tuyến

Lệ Trương

Các trường kiểm tra học sinh như thế nào?

Nhằm hướng dẫn cụ thể cho các trường trung học trong việc dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến thuận lợi trong bối cảnh không thể đến trường, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết các trường cần thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu qủa hoạt động giáo dục. Xây dựng, bổ sung, điều chỉnh quy chế kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với việc dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Đối với việc đánh giá học sinh trung học khi học trực tuyến, lãnh đạo Sở GD-ĐT quy định nhà trường rà soát các quy định về kiểm tra và đánh giá, xây dựng và bổ sung các tiêu chí kiểm tra, đánh giá, hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến vào quy chế kiểm tra đánh giá của nhà trường. Thông tin kế hoạch, tiêu chí kiểm tra đánh giá cần được thông báo cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Riêng kiểm tra, đánh giá định kỳ, kiểm tra lại, Sở GD-ĐT quy định thực hiện trực tiếp tại trường theo quy định kiểm tra, đánh giá định kỳ của  Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể đến trường vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ có thể được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Bản tin Covid-19 ngày 31.8: Cả nước 12.607 ca nhiễm | TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho học sinh

Về việc chuẩn bị cho công tác kiểm tra, đánh giá học sinh, ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, cho hay giai đoạn học trực tuyến có thể kéo dài từ 6 - 8 tuần nên giáo viên có thể thực hiện việc đánh giá thường xuyên học sinh từ 1 đến 2 cột điểm. Các bài kiểm tra phải thực hiện theo ma trận đề và có sự thống nhất của các tổ chuyên môn. Hình thức kiểm tra có thể là trắc nghiệm hoặc tự luận hoàn toàn và tổ chức kiểm tra học sinh trên các phần mềm Google form, Azota, 789.vn…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.