Ngày môi trường: ‘Biến’ rác thành đồ dùng dạy học, xử lý hơn 2,5 tấn pin cũ

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
05/06/2022 18:09 GMT+7

Những mô hình dạy học được tái chế từ rác thải, hàng chục bức tranh cổ động 'Vì trái đất xanh' và hơn 2,5 tấn pin cũ trên địa bàn TP.HCM được xử lý trong ngày Môi trường thế giới .

Ngày 5.6, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã diễn ra hoạt động tổng kết kết quả “Thu hồi pin cũ – bảo vệ trái đất xanh” nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới: Chỉ một trái đất.

Phát biểu tại buổi tổng kết, tiến sĩ Hoàng Hoa Cương, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, cho biết chúng ta phải sử dụng hiệu quả hơn nữa nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ trái đất xanh bền vững. Mỗi con người cần có ý thức, chung tay bảo vệ môi trường thế giới.

Tiến sĩ Hoàng Hoa Cương, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, phát biểu tại buổi lễ

Trần Duy Khánh

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu gom trong 1 tháng trên địa bàn TP.HCM, qua đó góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường

Trần Duy Khánh

Hoạt động “Thu hồi pin cũ – Bảo vệ trái đất xanh” diễn ra trong 1 tháng (từ ngày 5.5 - 5.6) với 85 điểm trên khắp địa bàn TP.HCM, đã thu về 2,545 tấn pin cũ qua đó góp phần bảo vệ môi trường nước, đất ở TP.HCM nói riêng và thế giới nói chung.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, hơn 1.500 sinh viên ở TP.HCM đã tham gia hội thi thiết kế tranh cổ động "Vì trái đất xanh" và thiết kế đồ dùng dạy học từ vật liệu tái chế với chủ đề “Không chỉ là rác thải”.

Sinh viên thành phố hào hứng hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Trần Duy Khánh

“Mỗi sinh viên vừa là người có ý thức bảo vệ môi trường, vừa là một tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè, người thân và xã hội chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, tiến sĩ Cao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ.

Những con số ám ảnh

Trần Duy Khánh

Một con rùa biển tưởng nhầm túi nilon là con sứa

Trần Duy Khánh

Tại đây, các sinh viên sôi nổi tranh tài, từ đó cho ra đời những tác phẩm sinh động mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sinh viên Nguyễn Thị Thảo Vy, khoa Giáo dục đặc biệt (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) với mô hình hình học cho trẻ em khiếm thị, chia sẻ: “Nhóm em thu gom vật liệu từ que kem bỏ đi, từ đó tái chế thành dụng cụ dạy học dành cho trẻ em khiếm thị. Các bé có thể sờ tay vào, cảm nhận về hình dạng hình học. Bên cạnh đó, bọn em cũng góp phần giảm rác thải ngoài môi trường. Quá nhiều lợi ích”.

2,545 tấn pin được thu gom

Trần Duy Khánh

Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới

Trần Duy Khánh

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải nhựa phát sinh tại nước ta gần 2 triệu tấn/năm và chất thải rắn sinh hoạt là hơn 61.000 tấn/ngày.

Một điều đáng báo động là có đến 71% lượng chất thải trong ngày được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Từ đó, nguồn nước mặt, nước ngầm và đất đai ở Việt Nam ngày càng bị nhiễm kim loại và các chất độc hại.

Sinh viên sôi nổi tham gia hội thi vẽ tranh cổ động trong ngày Môi trường thế giới

Trần Duy Khánh

Mô hình trái đất được làm từ chất thải ly nhựa

Trần Duy Khánh

Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh như dịch tả, thương hàn, kiết lị, viêm gan, viêm đa cơ, các bệnh liên quan đến da, hô hấp và đặc biệt là ung thư.

Theo đánh giá từ các nhà khoa học, Việt Nam nằm trong số quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. GDP ngành nông nghiệp Việt Nam được nhận định bị tổn thương nhiều nhất, với mức giảm sụt 3,5% vào năm 2035. Đặc biệt, biến đổi khí hậu và thiên tai có thể gây thiệt hại lên tới 11% GDP của Việt Nam vào năm 2030.

Tranh cổ động “Hãy dừng lại vì một trái đất xanh”. Nội dung bức tranh là một bên phủ đầy cây xanh, trái đất xanh mát; bên còn lại bị tàn phá, động vật đau đớn, trái đất trở nên sạm đen

Trần Duy Khánh

Mô hình dạy học “Bản đồ đồng bằng sông Cửu Long” được làm từ hàng trăm chiếc ống hút và túi nilon nhặt từ bãi rác

Trần Duy Khánh

Mô hình răng chắc khỏe, dùng trong giáo dục cho bậc mầm non và tiểu học

Trần Duy Khánh

Đồng hồ phép số nhân được nhóm sinh viên tái chế từ giấy, miếng carton. Dùng dạy môn toán trong bậc tiểu học

Trần Duy Khánh

Nếu không chung tay bảo vệ trái đất, tương lai nhân loại phải luôn mặc trên người bộ đồ chống độc

Trần Duy Khánh

Mô hình hình học cho trẻ khiếm thị, cảm nhận hình học bằng xúc giác

Trần Duy Khánh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.