Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bạn có ngâm bát đĩa bẩn qua đêm?

10/02/2023 00:10 GMT+7

'Các chuyên gia sức khỏe cho biết để bát đĩa bẩn ngâm nước qua đêm không khiến chúng sạch và dễ rửa hơn như nhiều người lầm tưởng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện mới: Sống lành mạnh trước khi nhiễm bệnh giúp nhiều người tránh hậu Covid-19; ChatGPT có thể xác định sớm người mắc bệnh Alzheimer; Căn bệnh nguy hiểm khiến người phụ nữ chỉ kịp kêu đau vai rồi 'ra đi'...

Vì sao không nên ngâm bát đĩa bẩn qua đêm?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết để bát đĩa bẩn ngâm nước qua đêm không khiến chúng sạch và dễ rửa hơn như nhiều người lầm tưởng.

Tạp chí Mental Floss mới đây cho hay nhiều người vẫn có thói quen ngâm bát đĩa bẩn trong bồn nước qua đêm thay vì rửa ngay sau khi ăn, với niềm tin chúng sẽ dễ vệ sinh hơn sau đó.

Vì sao không nên ngâm bát đĩa bẩn qua đêm? - Ảnh 1.

Việc ngâm bát đĩa bị bẩn lâu trong nước thực sự khiến chúng càng bẩn hơn và mất nhiều thời gian hơn để vệ sinh

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, thói quen này gây hại nhiều hơn là có lợi. Theo báo cáo của Tập đoàn Truyền thông Úc (Australian Broadcasting Corporation), việc ngâm bát đĩa bị bẩn lâu trong nước thực sự khiến chúng càng bẩn hơn và mất nhiều thời gian hơn để vệ sinh.

Theo đó, báo cáo này cho hay khi để bát đĩa chưa rửa ngâm trong bồn nước càng lâu, vi khuẩn càng có nhiều thời gian sinh sôi, phát triển. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.2.

Phát hiện mới: Sống lành mạnh trước khi nhiễm bệnh giúp nhiều người tránh hậu Covid-19

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyến cáo mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh. Một nghiên cứu mới đây còn phát hiện thêm những người ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao trước khi nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ thấp mắc các triệu chứng hậu Covid-19.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 2.000 phụ nữ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 4.2020 đến tháng 11.2021.

Lối sống lạnh mạnh có thể giảm nguy cơ mắc hậu Covid-19

Lối sống lạnh mạnh có thể giảm nguy cơ mắc hậu Covid-19

SHUTTERSTOCK

Tất cả họ đều tham gia chương trình Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II. Từ năm 1989 đến nay, chương trình đã khảo sát và thu thập dữ liệu từ hơn 100.000 y tá ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 6 yếu tố thuộc về lối sống lành mạnh để xác định mức độ ảnh hưởng của triệu chứng hậu Covid-19 với sự hồi phục của họ. Những yếu tố này gồm chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 24,7, không hút thuốc lá, ít uống rượu bia, chế độ ăn lành mạnh, ngủ từ 7 đến 9 tiếng/đêm và tập luyện thể thao ít nhất 150 phút/tuần. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.2.

ChatGPT có thể xác định sớm người mắc bệnh Alzheimer

Các chatbot sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) như ChatGPT có thể được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Các nhà khoa học phát hiện ChatGPT có khả năng phát hiện sớm những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ tuổi già Alzheimer.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Drexel (Mỹ) nhận thấy ChatGPT có thể giúp phát hiện những bất thường trong lời nói của những người đang ở giai đoạn đầu của chứng suy giảm trí nhớ tuổi già Alzheimer.

ChatGPT có thể được dùng để sàng lọc những người mắc suy giảm trí nhớ tuổi già Alzheimer ngay từ khi bệnh mới khởi phát

ChatGPT có thể được dùng để sàng lọc những người mắc suy giảm trí nhớ tuổi già Alzheimer ngay từ khi bệnh mới khởi phát

SHUTTERSTOCK

Tỷ lệ phát hiện chính xác biểu hiện suy giảm ngôn ngữ của ChatGPT lên đến 80%. Suy giảm ngôn ngữ là tình trạng mà người bệnh không tìm được từ để bày tỏ những gì họ muốn nói, nói sai ngữ pháp, phát âm. Đây cũng là triệu chứng chung của các bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi tác.

Những lợi ích này của ChatGPT có thể giúp sàng lọc sớm và đánh giá rủi ro trước khi người bệnh Alzheimer được chẩn đoán lâm sàng, giáo sư Hualou Liang, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Drexel, giải thích. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.