Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ giúp thọ hơn

02/03/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới được công bố đã phát hiện ra rằng chỉ cần thay thế một nửa lượng thịt tiêu thụ bằng các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ hoặc sữa đậu nành, bạn sẽ tăng thêm tuổi thọ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Thiếu nước mạn tính và nguy cơ mắc bệnh tim, thận; Loại trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường; Những loại trái cây khi hấp chín có thể chữa bệnh hiệu quả bất ngờ...

Nghiên cứu chỉ ra cách ăn thịt giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Nature Food, đã phát hiện ra rằng chỉ cần thay thế một nửa lượng thịt tiêu thụ bằng các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ hoặc sữa đậu nành, bạn sẽ tăng thêm tuổi thọ.

Nghiên cứu mới của Đại học McGill (Canada) phối hợp với Trường Y London School of Hygiene & Tropical Medicine (Anh), đã cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy thay thế một phần thịt động vật bằng thực phẩm protein thực vật có thể làm tăng tuổi thọ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ giúp thọ hơn- Ảnh 1.

Cắt giảm một phần lượng thịt heo, bò và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn và thay thế bằng đạm thực vật giúp kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia để phân tích hồ sơ chế độ ăn uống của người Canada.

Các tác giả nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc thay thế một phần (25% và 50%) thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hoặc sữa bằng thực phẩm giàu protein thực vật như các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ và sữa đậu nành, đối với dinh dưỡng, sức khỏe và tác động đến khí hậu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng: Trong khi chế độ ăn nhiều thịt được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư, thì việc thay thế một nửa số thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn bằng thực phẩm protein thực vật, có thể giúp tăng thêm tuổi thọ, nhờ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.3.

Thiếu nước mạn tính và nguy cơ mắc bệnh tim, thận, tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy tình trạng cơ thể thiếu nước mạn tính có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, thận, tiểu đường.

Trong một bài báo đánh giá được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Nature Reviews Nephrology, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp những gì đã biết về hậu quả lâu dài của việc cơ thể thiếu nước mạn tính.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ giúp thọ hơn- Ảnh 2.

Hầu hết mọi người đều biết nước rất quan trọng để giữ sức khỏe

Shutterstock

Hầu hết mọi người đều biết nước rất quan trọng để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, ít người biết rằng thiếu nước về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, mô và tế bào.

Các nghiên cứu dịch tễ học hiện nay cho thấy ngay cả khi cơ thể thiếu nước nhẹ nhưng mạn tính cũng dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành, suy tim, tiểu đường, béo phì, suy giảm chức năng thận, tử vong sớm và lão hóa nhanh hơn.

Nhiều nghiên cứu trên chuột cho hạn chế uống nước đã đưa ra bằng chứng để kết luận như trên. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.3.

Những loại trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Bưởi, lê, táo, cam, nho... được cho là có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người bị tiểu đường.

Để điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh cần kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó, người bệnh có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để giúp tăng hiệu quả trong quá trình điều trị, bao gồm theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, tính lượng carbohydrate tiêu thụ và kiểm tra chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ giúp thọ hơn- Ảnh 3.

Bưởi là trái cây có chỉ số GI thấp

Shutterstock

Một số chất dinh dưỡng như chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể và giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường có hại. Trái cây thường chứa nhiều đường nhưng cũng chứa chất xơ. Do đó, nhiều loại trái cây có GI thấp, giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, người bệnh tiểu đường có thể cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày.

Dưới đây là một số loại trái cây phù hợp cho người bị tiểu đường.

Bưởi. Bưởi là loại trái cây có chỉ số GI thấp và là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.

Một nửa quả bưởi cũng cung cấp 10,7 g carbohydrate, 43,7 calories, ngoài ra còn có canxi, vitamin B9 và vitamin A. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc có trong toa thuốc điều trị của người bệnh.

Lê. Lê vị ngọt đậm đà, tinh tế. Vỏ của loại quả này có nhiều chất xơ và có chỉ số GI thấp.

Một quả lê cỡ vừa cung cấp 27,1 g carbohydrate, 5,25 g chất xơ, 101 calories cùng kali, magiê, phốt pho, vitamin C, K và một số vitamin B. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.