Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/02/2024 00:06 GMT+7

Không có quy tắc chung nào về việc uống nước. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Dù các loại đồ uống và thực phẩm khác nhau có thể giúp chúng ta nhận đủ nước nhưng nước lọc vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và phục vụ cho nhiều chức năng khác. Tuy nhiên, một điều ít người biết là nước khoáng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Anh).

Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?- Ảnh 1.

Nước khoáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc tim mạch

SHUTTERSTOCK

Nước khoáng có hai dạng là nước khoáng tự nhiên và nhân tạo. Nước khoáng tự nhiên được lấy từ các suối ngầm, trong khi nước khoáng nhân tạo là nước cất hoặc nước đã được sục bằng khí CO2 và xử lý qua máy lọc. Nhờ đó, nước sẽ chứa các khoáng chất cần thiết như kali, magie, natri, canxi hay phốt pho.

Dù nước khoáng tự nhiên và nước khoáng nhân tạo khác nhau về lượng khoáng chất nhưng cả hai đều giàu canxi, cacbonat, sunfat, magiê và kali. Nghiên cứu cho thấy những thành phần khoáng chất này có thể giảm thiểu một số yếu tố nguy cơ liên quan đến vấn đề về tim mạch. Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san BMC Public Health, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa huyết áp và việc uống nước có bổ sung magiê hoặc nước khoáng tự nhiên.

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ góp phần gây bệnh tim. Trong 4 tuần nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia 70 người bị huyết áp cao ra làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất uống nước có nồng độ khoáng chất thấp, nhóm hai và nhóm ba lần lượt uống nước bổ sung magiê và nước khoáng tự nhiên.

Kết quả cho thấy huyết áp đã giảm đáng kể ở những người uống nước khoáng. Huyết áp giảm cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm theo. Chưa dừng lại ở đó, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy nước khoáng cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch ở người trưởng thành khỏe mạnh chứ không chỉ riêng người bị huyết áp cao, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.