Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ ra tác động bất ngờ của việc ăn ít hơn để giảm cân; Quả óc chó tốt cho sức khỏe nhưng ai cần hạn chế ăn?...
Tác dụng không ngờ của sữa với thận
Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với các dưỡng chất thiết yếu như protein, vitamin D và nhiều khoáng chất khác. Một điều không phải ai cũng biết là sữa có thể mang lại những lợi ích không ngờ đến sức khỏe thận.
Uống đủ nước là một trong những thói quen tốt nhất giúp phòng ngừa sỏi thận. Nhưng bên cạnh nước thì sữa cũng có tác dụng này.
Sỏi thận có nhiều loại khác nhau, trong đó sỏi canxi oxalat là phổ biến nhất. Loại sỏi thận này hình thành khi một người uống quá ít nước, đồng thời nạp một lượng lớn oxalat từ thực phẩm. Sự mất cân bằng này khiến nước tiểu trở nên cô đặc và làm tăng nồng độ oxalat, dẫn đến tích tụ thành sỏi thận.
Sữa rất giàu canxi. Một ly sữa nguyên chất có khoảng 300 mg canxi. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng uống nhiều sữa sẽ dễ hình thành sỏi canxi oxalat. Tuy nhiên, điều này không đúng, thậm chí thực tế còn ngược lại. Canxi trong sữa có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Quỹ Thận Quốc gia Mỹ cho biết để ngăn ngừa sỏi thận, những người có nguy cơ cao nên chú ý đến hàm lượng oxalat trong chế độ uống thay vì canxi. Những món giàu oxalat là sô cô la, khoai lang, đậu phộng, cây đại hoàng, củ dền, rau bina và các loại rau lá xanh khác. Để giảm nguy cơ sỏi thận, mọi người không nên ăn những món này quá nhiều. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.8.
Bác sĩ chỉ ra tác động bất ngờ của việc ăn ít hơn để giảm cân
Mặc dù ăn ít hơn có vẻ là giải pháp dễ dàng để giảm cân, nhưng nó gây ra những tác động bất ngờ, thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Vì vậy, trước khi cắt giảm mạnh thức ăn, cần phải hiểu những nguy cơ tiềm ẩn và xem xét các giải pháp lành mạnh, bền vững hơn.
Để hiểu được điều này, bác sĩ Abhilasha V, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Tập đoàn bệnh viện Cloudnine, Bengaluru (Ấn Độ), giải thích những tác hại của cách ăn này và đưa ra lời khuyên để bạn giảm cân đúng cách.
Bác sĩ Abhilasha giải thích: Nhiều người tin rằng ăn ít hơn là một chiến lược đơn giản và hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể phản tác dụng vì một số lý do, có khả năng cản trở nỗ lực giảm cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Làm chậm quá trình trao đổi chất. Theo bác sĩ Abhilasha, khi giảm mạnh lượng calo nạp vào, cơ thể sẽ coi đó là mối đe dọa đối với nguồn dự trữ năng lượng. Điều này kích hoạt cơ chế sinh tồn, khiến quá trình trao đổi chất chậm lại để tiết kiệm năng lượng. Do đó, cơ thể đốt cháy ít calo hơn, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn và dễ tăng cân trở lại sau khi ăn uống bình thường.
Mất cơ. Cắt giảm lượng calo đột ngột có thể dẫn đến mất cơ cùng với giảm mỡ. Bác sĩ Abhilasha cho biết, mất cơ làm chậm quá trình trao đổi chất hơn nữa. Cần duy trì hoặc tăng khối lượng cơ bằng cách tiêu thụ đủ protein và tập luyện sức bền để trao đổi chất lành mạnh và giảm cân hiệu quả. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.8.
Quả óc chó tốt cho sức khỏe nhưng ai cần hạn chế ăn?
Quả óc chó là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tránh xa ung thư. Tuy nhiên, một số người cần hạn chế ăn quả óc chó.
Óc chó là loại quả hạch chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Không chỉ giàu a xít béo omega-3, óc chó còn chứa hàm lượng cao chất chống ô xy hóa, chất xơ, vitamin và nhiều loại khoáng chất quan trọng khác.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo một số người cần hạn chế ăn quả óc chó. Đó là những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận, đang mắc bệnh thận hay tiểu đường. Nguyên nhân là do quả óc chó có làm lượng oxalate cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu, từ đó khiến sỏi thận canxi oxalate dễ hình thành. Đây là loại sỏi thận phổ biến nhất.
Khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau khi tiểu, tiểu nhiều lần, buồn nôn, ói mửa, sốt, nước tiểu đục hoặc có mùi hôi. Không những vậy, những viên sỏi nhỏ khi được tống ra ngoài qua đường tiểu có thể bị mắc kẹt, làm chặn dòng nước tiểu, gây chảy máu và nhiễm trùng.
Để tận dụng tối đa lợi ích từ quả óc chó, người bị tiểu đường chỉ nên ăn từ 30 đến 50 gram/ngày loại quả này. Trong khi đó, người có nguy cơ cao mắc bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì ăn bao nhiêu quả óc chó còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm chứa oxalate khác mà họ ăn mỗi ngày. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)