Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhiều lợi ích tuyệt vời từ hạt ớt

29/10/2022 00:10 GMT+7

'Thành phần không thể thiếu của trái ớt là hạt ớt. Cũng như phần thịt ớt, hạt ớt cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ngồi nhiều ảnh hưởng đến thận thế nào?; Vũ khí đánh bay cả cholesterol và đường huyết cao có trong bếp nhà bạn; Vì sao bàng quang không tống hết được nước tiểu ra ngoài?...

Lợi ích bất ngờ của hạt ớt

Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất thế giới. Thành phần không thể thiếu của trái ớt là hạt ớt. Cũng như phần thịt ớt, hạt ớt cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Hạt ớt là một trong những thành phần chính mang đến vị cay của ớt. Do đó, nếu bạn muốn tăng thêm vị cay của nước chấm hay thức ăn thì hãy tận dụng hạt ớt.

Hạt ớt chứa capsaicin, một chất chống ô xy hóa rất có lợi cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Oncotarget cho biết loại dưỡng chất chính có trong hạt ớt là capsaicin. Đây cũng chính là tác nhân tạo ra vị cay đặc trưng của ớt.

Ngoài việc mang vị cay nóng, chất capsaicin còn được chứng minh là giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, capsaicin còn có một số lợi ích khác như hỗ trợ giảm cân và giảm đau. Thông tin tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.10.

Vũ khí đánh bay cả cholesterol và đường huyết cao có trong bếp nhà bạn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tỏi và gừng - có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm huyết áp cao, giảm cholesterol cao và giảm cả mức đường huyết cao.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, nhà nghiên cứu, nhà dinh dưỡng hàng đầu của Ấn Độ, các thành phần thực vật chống viêm mạnh được tìm thấy trong tỏi và gừng có thể giúp giảm đến 15% cholesterol và triglyceride bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL và hạn chế sự hình thành của mảng bám động mạch.

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 1 tép tỏi mỗi ngày trong 3 tháng là đủ để giảm tổng lượng cholesterol xuống 9%

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi và gừng có thể giảm huyết áp cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao.

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 1 tép tỏi mỗi ngày trong 3 tháng là đủ để giảm tổng lượng cholesterol xuống 9%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 29.10.

Ngồi nhiều ảnh hưởng đến thận thế nào?

Vì tính chất công việc mà hiện rất nhiều người phải ngồi trên bàn làm việc hầu như cả ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể, trong đó có sức khỏe thận.

Không chỉ ngồi làm việc mà ngồi xem tivi, chơi game hoặc lối sống ít vận động cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe. Lối sống kém lành mạnh này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư, đau tim.

Ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, ngồi nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính, đặc biệt là phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy ngồi quá 3 giờ/ngày sẽ làm tăng đến 30% nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính.

Bệnh thận mạn tính là tình trạng mà chức năng thận sẽ xấu đi qua thời gian, cuối cùng bị mất hoàn toàn. Quá trình này xảy ra trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh hơn nhiều. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.