Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 4 món ăn nhẹ giàu protein tốt cho người tiểu đường; Tại sao không nên uống cà phê sau khi nhậu say?; Nắng nóng gay gắt, ăn gì cho mát?...
Cứ làm điều này khi đi vệ sinh, rước bệnh hồi nào không hay
Nhiều người hiện nay không thể đi vệ sinh mà thiếu chiếc điện thoại trên tay.
Một cuộc thăm dò cho thấy 90% người Mỹ thường xuyên sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh, theo tạp chí nghiên cứu Study Finds. Điều đáng nói, thói quen này có thể khiến mọi người tiếp xúc với mầm bệnh chết người.
Nhà vệ sinh thường là nơi ẩm ướt nên rất lý tưởng để mầm bệnh sinh sôi. Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh khiến vi khuẩn có khả năng bám vào điện thoại, tạo thành một vòng lây nhiễm: từ điện thoại đến tay, vào miệng rồi vào cơ thể.
Những dạng vi khuẩn thường xuất hiện trong nhà vệ sinh như: Viêm gan A, tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn streptococcus gây bệnh đường hô hấp, norovirus, E. coli gây tiêu chảy nôn mửa, Staphylococcus gây nhiễm trùng da, cũng như Actinobacteria gây bệnh lao và bạch hầu, Citrobacter gây nhiễm trùng đường tiết niệu, Enterococcus gây ra viêm màng não…
Ngoài ra, nhà vệ sinh còn chứa cả virus cảm cúm thông thường có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 4.5.
4 món ăn nhẹ giàu protein tốt cho người tiểu đường
Với người bị tiểu đường, chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát đường huyết. Do tác động của đường huyết nên giữa các bữa chính, người bệnh dễ cảm thấy đói. Khi đó, họ có thể ăn nhẹ, điều quan trọng là chọn loại thực phẩm phù hợp.
Những món mà người bị tiểu đường chọn để ăn nhẹ sẽ có protein, chất béo lành mạnh, nhiều chất xơ và ít tinh bột. Chúng sẽ giúp no lâu và giảm nguy cơ đường huyết tăng đột ngột.
Các món giàu protein tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường gồm:
Quả hạch. Quả hạch là món ăn nhẹ lý tưởng cho người tiểu đường. Chúng chứa ít tinh bột và là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chống ô xy hóa polyphenol.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition phát hiện chất chống ô xy hóa polyphenol có thể giúp điều chỉnh đường huyết. Các loại quả hạch phổ biến là óc chó, hồ trăn, hạt điều, quả phỉ và hạnh nhân. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 4.5.
Tại sao không nên uống cà phê sau khi nhậu say?
Uống cà phê trong lúc đang say có thể khiến tình trạng khó chịu của bạn càng nặng hơn.
Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng Laura Burak, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng GetNaked Nutrition (Mỹ), sẽ tiết lộ lý do tại sao bạn không nên uống cà phê khi chưa tỉnh rượu.
Mất nước gấp đôi. Mất nước là nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu như mệt mỏi, buồn nôn và chóng mặt khi say rượu. Và tách cà phê buổi sáng khi chưa tỉnh rượu có thể gây mất nước nghiêm trọng hơn, càng gây đau đầu dữ dội.
Có thể làm gia tăng sự lo lắng. Theo Bệnh viện Northwestern Medicine (Mỹ), uống rượu có thể ảnh hưởng đến mức dopamine, phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh khác và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng vào ngày hôm sau. Thêm một tách cà phê có thể càng làm cho tâm trạng tồi tệ hơn. Chuyên gia Burak cho biết, do caffeine làm tăng cảm giác lo lắng và bồn chồn ở một số người. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)