Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để có giấc ngủ ngon, cần tránh thói quen này

01/03/2023 00:10 GMT+7

'Ăn và ngủ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thiếu ngủ có thể kích thích khiến chúng ta ăn nhiều hơn, nhất là các món có nhiều đường'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vắc xin ung thư đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt; Quá sợ Covid-19, vợ 'tự cách ly' trong nhà 3 năm, chồng phải cầu cứu chính quyền; Vì sao không nên bơi, tắm ngay sau khi ăn?...

4 kiểu ăn uống cần tránh vì có thể gây mất ngủ

Ăn và ngủ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thiếu ngủ có thể kích thích khiến chúng ta ăn nhiều hơn, nhất là các món có nhiều đường. Tương tự, những thói quen ăn uống kém lành mạnh cũng sẽ tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Để có giấc ngủ ngon, mọi người cần tránh các thói quen sau:

Uống nhiều thức uống có caffeine. Không chỉ cà phê mà một số loại thức uống khác như trà, nước tăng lực cũng chứa caffeine. Các loại thức uống này sẽ rất phù hợp khi chúng ta cần sự tỉnh táo vào buổi sáng hay buổi trưa.

Tuy nhiên, chúng sẽ khiến người uống khó ngủ nếu dùng gần giờ đi ngủ. Việc khó chìm vào giấc ngủ sẽ khiến người uống ngủ muộn hơn và cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Ăn quá nhiều tinh bột trắng sẽ khiến đường huyết lên cao và dễ gây mất ngủ vào ban đêm

Ăn quá nhiều tinh bột trắng sẽ khiến đường huyết lên cao và dễ gây mất ngủ vào ban đêm

SHUTTERSTOCK

Ăn cay trước khi ngủ. Thỉnh thoảng ăn nhẹ trước khi ngủ là điều bình thường. Thế nhưng, dù ăn gì thì cũng cần tránh các món cay.

Ăn món cay sau đó nằm xuống sẽ dễ dẫn đến tình trạng ợ nóng, khiến a xít trong dạ dày đi ngược lên thực quản. Tình trạng này sẽ làm khó chìm vào giấc ngủ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.3.

Vắc xin ung thư đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt

Vắc xin điều trị ung thư đầu tiên trên thế giới đã tiến một bước quan trọng đến thực tế.

Vào ngày 23.2, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp chứng nhận vắc xin điều trị khối u ác tính của Moderna là "đột phá", có nghĩa là nó có thể được phê duyệt sử dụng sớm trong vài tháng tới. Việc chứng nhận một loại vắc xin là "đột phá" cho thấy FDA tin rằng vắc xin có tiềm năng để điều trị bệnh.

Vắc xin ung thư đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt trong vài tháng tới - Ảnh 1.

Hôm 23.2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp giấy chứng nhận vắc xin điều trị khối u ác tính của Moderna là "đột phá" - nghĩa là nó có thể được phê duyệt trong vài tháng tới

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo tờ Daily Mail (Anh), thử nghiệm giai đoạn 2 đã chứng minh sử dụng vắc xin chống ung thư này kết hợp với thuốc trị liệu miễn dịch Keytruda được sản xuất bởi Merck, giúp giảm đến 44% nguy cơ tái phát hoặc tử vong do ung thư da.

Vắc xin sử dụng kết hợp này được sử dụng để chống lại nguy cơ tái phát khối u ở bệnh nhân bị khối u ác tính tiến triển. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.3.

Quá sợ Covid-19, vợ 'tự cách ly' trong nhà 3 năm, chồng phải cầu cứu chính quyền

Vì quá lo sợ Covid-19, một người mẹ ở Ấn Độ đã cùng con trai 10 tuổi tự cách ly trong nhà suốt 3 năm. Ngay cả khi cuộc sống đã trở lại bình thường, cô vẫn quyết tâm không ra ngoài. Người chồng đành bất lực và cầu cứu chính quyền địa phương.

Cô Munmun Majhi sống với gia đình ở thành phố Gurugram, bang Haryana (Ấn Độ). Khi dịch Covid-19 bùng nổ, cũng như nhiều người dân khác, vợ chồng cô và con trai đã ở yên trong nhà khi có lệnh phong tỏa.

Vì quá sợ Covid-19, cô Munmun Majhi đã cùng con trai 10 tuổi trong nhà suốt 3 năm

Vì quá sợ Covid-19, cô Munmun Majhi đã cùng con trai 10 tuổi ở trong nhà suốt 3 năm

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Vào năm 2020, các lệnh phong tỏa được nới lỏng ở Ấn Độ, nhiều người đã ra ngoài và quay trở lại công việc thường ngày. Chồng cô, ông Sujan Majhi, là một kỹ sư và cũng sớm trở lại làm việc. Tuy nhiên, cô vẫn rất lo sợ Covid-19 và cách ly cả với chồng. Ông Sujan không còn cách nào khác nên đã phải thuê một ngôi nhà gần đó để tiện chăm sóc vợ con.

Cô Munmun làm mọi cách để hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Trước đây, cô nấu thức ăn bằng bếp gas và mỗi lần hết gas, cô phải thay bình gas mới. Tuy nhiên, điều này làm tăng khả năng tiếp xúc với người bên ngoài nên cô chuyển sang dùng bếp điện. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.