Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm mũi một rồi nhiễm Covid-19, cần tiêm mũi 2?

14/10/2021 00:14 GMT+7

'Nhiều người thắc mắc, đã nhiễm Covid-19 là sinh kháng thể, vậy tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, liệu có cần tiêm mũi 2 không?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết lời giải cho câu hỏi này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Cứu sống một phụ nữ bị nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'; Bệnh lạ khiến cô gái 16 tuổi bỗng già như một bà lão; Bệnh nhân chạy thận khổ vì xét nghiệm Covid-19...

Covid-19 sáng 14.10: 849.691 ca nhiễm, 787.286 ca khỏi | Nhồi nhét người đi tiêm vắc xin

Phát hiện mới đáng chú ý ở người tiêm một mũi vắc xin rồi nhiễm Covid-19

Nhiều người thắc mắc, đã nhiễm Covid-19 là sinh kháng thể, vậy tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, liệu có cần tiêm mũi thứ 2 không?

Để trả lời câu hỏi này, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Epidemiology & Infection cho thấy nếu bạn bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên, bạn có thể ít được bảo vệ hơn.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người bị nhiễm Covid-19 nếu được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bảo vệ tốt nhất chống Covid-19. Cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, cho biết nếu bạn đã chữa khỏi Covid-19 và được tiêm phòng, mức độ miễn dịch của bạn sẽ rất cao, vượt qua bất cứ người tiêm 2 mũi vắc xin nào.

Nghiên cứu đã nhấn mạnh người đã tiêm 1 mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, ngay cả khi họ đã nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên

SHUTTERSTOCK

Nhưng nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nhiễm Covid-19 không phải lúc nào cũng mang lại khả năng bảo vệ cao hơn, đặc biệt đối với người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên. Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.10.

Vắc xin Covid-19 có giảm hiệu quả sau 6 tháng không | BÁC SĨ ƠI số 20

Cứu sống một phụ nữ bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Các bác sĩ của Khoa Cấp cứu - Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Trước khi vào viện 18 ngày, chị Nguyễn Thị Th. (26 tuổi, làm ruộng, ngụ H.Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục, khó thở.

Chị Th. đã điều trị ở 3 BV tại Tuyên Quang nhưng không đỡ nên gia đình xin chuyển đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân (BN) nhập viện trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, toàn trạng suy kiệt. BN có các ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Cứu sống một phụ nữ bị nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người' - ảnh 1

Hình ảnh bệnh nhân bị tổn thương phổi và các ổ áp xe phần mềm khi nhập viện

HỒNG HÀ

Tại BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, BN được chỉ định hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú, làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore. Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy BN nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gây bệnh Whitmore. “Vi khuẩn ăn thịt người” là gì, cách phòng bệnh này như thế nào... là nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.10.

Bệnh lạ khiến cô gái 16 tuổi bỗng già như một bà lão

Năm 14 tuổi, Raizel Calago ở Philippines tự tin tham gia một cuộc thi nhan sắc ở địa phương. Nhưng khi Raizel 16 tuổi, căn bệnh hiếm gặp đã khiến gương mặt cô trông già đến mức nhiều người tưởng nhầm là một bà lão.

Những dấu hiệu bất thường đầu tiên xuất hiện là những mảng da đỏ, ngứa và đau khi chạm vào. Raizel đến khám bác sĩ thì được chẩn đoán là do côn trùng đốt.

Chỉ trong vòng 2 năm, căn bệnh hiếm gặp đã khiến Raizel Calago, 16 tuổi, bị lão hóa nhanh, khiến da nhăn nheo và ngoại hình trông già như bà ngoại mình

SHUTTESRTOCK

Bác sĩ kê thuốc cho Raizel về nhà uống. Tuy nhiên, thuốc không giúp bệnh cô thuyên giảm. Ngay sau đó, cô gái trẻ bắt đầu nhận thấy một số thay đổi bất thường ở ngoại hình.

Các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên da. Chỉ vài ngày sau, chúng lan khắp cơ thể. Khi Raizel đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân thực sự của những bất thường mà cô gái trẻ này đang gặp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm câu chuyện của Raizel!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.