Ngày nào cũng táo bón, thử tư thế ngủ này, bạn sẽ ngạc nhiên!

0 Thanh Niên Online

Nhà dinh dưỡng học người Ấn độ Pooja Makhija gần đây đã tiết lộ một mẹo đơn giản và hiệu quả để đối phó với chứng táo bón mạn tính.

Nếu bạn nghĩ tư thế ngủ chỉ có thể giúp đối phó với những cơn đau nhức dai dẳng hoặc giúp có giấc ngủ ngon hơn, thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết điều này.

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến nhiều thứ, từ não đến ruột, và chọn đúng tư thế ngủ cũng có thể có tác dụng kỳ diệu đối với chứng táo bón mạn tính, theo Hindustan Times.

Ngày nào cũng táo bón, thử tư thế ngủ này, bạn sẽ ngạc nhiên! - ảnh 1

Táo bón mạn tính là tình trạng đi đại tiện không đều đặn hoặc khó đi, kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Đi đại tiện ít hơn 3 lần một tuần được xem là táo bón

Shutterstock

Nhà dinh dưỡng học Pooja Makhija gần đây đã lên Instagram để chia sẻ một mẹo đơn giản và hiệu quả để giải quyết chứng táo bón dai dẳng.

Táo bón mạn tính là tình trạng đi đại tiện không đều đặn hoặc khó đi, kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Đi đại tiện ít hơn 3 lần một tuần được xem là táo bón.

Nếu bạn đã từng bị phân vón cục hoặc phân cứng và khó đi đại tiện trong thời gian dài, bạn có thể thử cách này.

Chuyên gia Makhija khuyên nên ngủ nằm nghiêng bên trái để giảm táo bón và giải thích cách hoạt động của nó trong bài đăng trên mạng xã hội của cô ấy.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng chữa táo bón của tư thế ngủ nằm nghiêng bên trái.

Tại sao tư thế ngủ này giúp chữa táo bón mạn tính?

Mặc dù cơ thể con người bên ngoài là tương đối đối xứng, nhưng vị trí của các cơ quan bên trong phần lớn không đối xứng.

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến cách hệ thống của cơ thể định hướng và xử lý chất thải.

Ngày nào cũng táo bón, thử tư thế ngủ này, bạn sẽ ngạc nhiên! - ảnh 2

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng chữa táo bón của tư thế ngủ nằm nghiêng bên trái

Shutterstock

Do đó, tư thế ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ hỗ trợ chuyển động của chất thải. Trọng lực khiến chất thải đi qua đại tràng lên, vào đại tràng ngang, cuối cùng đổ vào đại tràng xuống, thúc đẩy bạn đi vệ sinh mỗi sáng, theo chuyên gia Makhija, theo Hindustan Times.

Mẹo tốt nhất để ngủ nghiêng bên trái

Bắt đầu bằng việc nằm nghiêng về bên trái bên trái cho phép trọng lực di chuyển chất thải qua đại tràng. Đổi bên nếu cảm thấy mỏi vai. Đặt một chiếc gối chắc chắn giữa hai đầu gối và ôm một chiếc khác để hỗ trợ cột sống của bạn, theo Healthline.

Ngủ nghiêng bên trái giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ruột non chuyển chất thải đến ruột già thông qua van hồi tràng, nằm ở bụng dưới bên phải. Rối loạn chức năng của van này sẽ gây ra các rối loạn đường ruột.

Lý thuyết cho rằng ngủ nghiêng về bên trái hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ chất thải ra đời từ các nguyên tắc y học cổ đại, nhưng nghiên cứu hiện đại cũng ủng hộ ý tưởng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm