Nghệ sĩ cần cẩn trọng phát ngôn

15/06/2022 06:06 GMT+7

“Sao nghệ sĩ lại có thể nói hớ và lệch chuẩn đến thế?” - đó là câu chỉ trích, không đồng tình mà hàng loạt khán giả đã bình luận về hành động của một số nghệ sĩ khi họ bày tỏ trên trang Facebook cá nhân sự thương xót cho diễn viên Hữu Tín (Quán quân Cười xuyên Việt 2016 , Quán quân Nghệ sĩ đa tài 2017 , vai thứ chính phim chiếu tết 2022 Nhà không bán ) trong việc anh này bị công an bắt vì chơi ma túy hôm 13.6.

Trong đó, câu phát biểu của NSND Việt Anh khiến cộng đồng mạng ầm ĩ phản đối: “Chắc bị ai tị hiềm chỉ điểm. Ở nhà mà sao công an biết vô bắt? Bạn với bè, hic”.

Nhiều khán giả khi đọc những lời phát biểu, chia sẻ của các nghệ sĩ cùng quan điểm như trên đã phẫn nộ lên tiếng: “Không ai như nghệ sĩ VN, một người làm nghề diễn viên nghiện ma túy bị bắt mà một loạt nghệ sĩ khác lên tiếng bênh vực, thương cảm như bị oan”; “Chơi ma túy bị bắt mà các nghệ sĩ lên tiếng bênh vực kể cũng hay!”; “…phát ngôn như vậy thì cũng xin thua, khác nào cổ súy phạm pháp”…

Tất nhiên, không phải nghệ sĩ nào cũng bày tỏ quan điểm như NSND Việt Anh. Ca sĩ Nguyên Vũ nêu ý kiến sau khi có một số nghệ sĩ khác bênh vực Hữu Tín: “Im lặng đôi khi cũng là một dạng thương mến lo lắng; buồn giận không có nghĩa lúc nào cũng phải la lên cho người ta thấy và biết được cảm xúc của mình. Giúp đỡ nhau trong cơn khốn khó, chia sẻ những yêu thương trong hoàn cảnh khổ cực, nhưng chuyện này sai là sai. Đôi khi phải thấy cái sai của bạn mình, của em mình, của cháu mình cũng là cái sai của mình, đừng vì tình thương thân thiết mà để người khác nhìn vào thành bao biện, chống chế cho nhau”. Dòng chia sẻ thẳng thắn của Nguyên Vũ nhanh chóng được nhiều khán giả ủng hộ, đồng tình; và họ lấy câu nói của nam ca sĩ làm cơ sở để chỉ trích dữ dội tiếp những phát ngôn chưa hợp lẽ, chưa đúng mực của các nghệ sĩ khác khi họ đã không phân biệt đúng sai mà có lời bênh vực, bào chữa cho Hữu Tín.

Thế mới thấy, khi nghệ sĩ phát ngôn thiếu kiểm soát thì hậu quả rất khó lường. Cũng từ một phát biểu nhưng có nghệ sĩ lại được khán giả trân trọng hơn vì chính kiến của mình; còn với nghệ sĩ nói thiếu nghiêm túc, thiếu đúng đắn thì ngay lập tức đã bị phản đối, chỉ trích, thậm chí bị tẩy chay, quay lưng. Câu chuyện tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ nhân sự việc diễn viên Hữu Tín bị bắt, từ những câu nói ngỡ như “vô thưởng vô phạt”, nói cho vui trên mạng của vài nghệ sĩ, ít nhiều để lại suy ngẫm hoặc bài học cho nhiều nghệ sĩ khác, bởi một khi đã là nghệ sĩ - người của công chúng thì rất nên cẩn trọng lời nói của mình, tránh phát ngôn sai để bị ảnh hưởng lớn đến hình ảnh bản thân đã dày công xây dựng trong nghề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.