Đạo diễn Lê Hoàng phát ngôn gây sốc để 'câu view' hay mang tính xây dựng?

29/10/2021 13:11 GMT+7

Sau những phát ngôn gây sốc xoay quanh phụ nữ làm nghề nail, bán hàng online "gây bão" trên mạng, mới đây đạo diễn Lê Hoàng lại tiếp tục phát biểu “gái mà xấu thì tốt nhất đừng xăm, không lại càng xấu hơn!”.

Hiện tại, có thể nói sự bùng nổ của các chương trình truyền hình đề cao tính giải trí, coi trọng mục đích cạnh tranh giữa các đài – nhà sản xuất, nên đã chọn đi theo hướng “câu khách”, hơn là đầu tư cho chất lượng nội dung. Điều này đã khiến cho số “hạt sạn” hay các chiêu trò gây ra tranh cãi về mặt dư luận xã hội từ các chương trình trên màn ảnh nhỏ cũng tăng lên theo cấp số nhân và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những phát biểu gây sốc của đạo diễn Lê Hoàng vừa qua đều nằm trong chương trình truyền hình Có hẹn lúc 22 giờ được phát sóng vào thứ bảy hằng tuần trên HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM) và phát lại trên kênh YouTube Game Show Việt, do đơn vị Bee Entertainment sản xuất. Theo lời giới thiệu từ chương trình, show sẽ có sự xuất hiện của 3 “quý ông” ngồi salon bàn luận "những câu chuyện xoay quanh về chủ đề nóng hổi đang được nhiều khán giả quan tâm”.

Nhiều khán giả đã đặt ra câu hỏi: Liệu vị đạo diễn phát ngôn gây sốc như vậy thực sự có phải là quan điểm mang tính xây dựng hay chỉ để "câu view" cho chương trình (nhằm có doanh thu) và chủ ý "gây bão" dư luận để thu hút thêm sự chú ý cho bản thân? Đặc biệt, đông đảo công chúng đã nêu quan điểm rõ ràng: Người nổi tiếng cần phải cẩn trọng trong phát ngôn của mình, nhất là khi lên nói trên đài truyền hình!

Đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình Có hẹn lúc 22 giờ

nsx

Cụ thể, trong chương trình truyền hình Có hẹn lúc 22 giờ phát sóng tuần trước, đạo diễn Lê Hoàng khi bàn luận về chủ đề: "Học thức có ảnh hưởng gì tới hạnh phúc gia đình không?" đã gây tranh cãi dữ dội với phát ngôn "đụng chạm" đến những người làm nail, bán hàng online. Đạo diễn này cho rằng nếu giữa vợ và chồng có sự chênh lệch về học thức sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Không đồng tình, diễn viên Quang Tuấn đã đưa ra quan điểm riêng của mình rằng học thức là cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, nam đạo diễn lại đưa ra ví dụ: "Nếu Tuấn nói cô ấy tốt nghiệp đại học thì có thể gia đình Tuấn sẽ không hỏi thêm nữa. Nhưng nếu Tuấn nói cô ấy đang làm nail hoặc buôn bán online thì gia đình sẽ có một chút e ngại vì nghi ngờ cô ta học thức không cao và Tuấn sẽ bị khổ". Đạo diễn Lê Hoàng còn cho rằng nếu cưới nhau thì sẽ lập tức ly hôn vì lúc này họ lại không chấp nhận được một người học thức kém…

Vì sao phát ngôn về 'bán hàng online' của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi?

Ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng nhanh chóng tạo nên một làn sóng tranh cãi trái chiều, trở thành tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội, thậm chí bị chỉ trích. Đa phần cư dân mạng đều không đồng tình với quan điểm của nam đạo diễn vì không thể lấy công việc làm nail, bán hàng để làm "thước đo" học thức. “Hội bán hàng online” đã chia sẻ con đường học vấn của mình, như Hằng Túi cho biết mình có 12 năm học trường chuyên lớp chọn, đỗ đại học top đầu; còn Hạt Mít lại nói về 4 năm du học Hàn Quốc để phản bác quan điểm của Lê Hoàng. Từ nước Mỹ, Phương Uyên Phan (nữ chính trong loạt clip vlog trên ô tô đình đám hồi 2017 trên kênh YouTube Uynkit October) – hiện đang làm nail, cũng lên tiếng phản đối khi từng tận mắt thấy nhiều người ở nhiều ngành nghề khác nhau chuyển sang nghề nail và tiết lộ nhiều người làm nail ở Mỹ cũng chơi chứng khoán hoặc làm nghề khác chính, rồi cuối tuần rảnh lại đi làm nail kiếm thêm thu nhập.

Ca sĩ Pha Lê phản bác ý kiến bán hàng online là học thức thấp của Lê Hoàng

ns

Diễn viên Minh Tiệp cũng cho rằng nhận xét của Lê Hoàng là phiến diện, chủ quan

ns

Ca sĩ Pha Lê bày tỏ: "Anh Lê Hoàng cũng là người thích tranh luận và đưa ra quan điểm, nhưng có lẽ lần này quan điểm của anh sai rồi và với tôi khi nghe được câu nói ấy dù phát ra từ miệng ai thì đó vẫn là 1 nhận định ngớ ngẩn". Pha Lê cho rằng kinh doanh online không dễ dàng, trải qua nhiều bước và không phải ai cũng thành công. Nữ ca sĩ lấy ví dụ từ chính mình khi làm thêm công việc bán hàng online, sau 5 năm cô có cuộc sống ổn định, kinh tế dư giả, không áp lực tiền bạc. Diễn viên Minh Tiệp nêu ý kiến: “Rất nhiều người thành đạt và thành công với nghề nail tại nước ngoài, hay đi lên thành doanh nghiệp lớn từ những người bán online. Xung quanh chúng ta cũng có những người thậm chí là nổi tiếng và có học vị cũng mở nail hay bán online, vì có thể là sở thích và niềm đam mê của họ. Nhiều người bán hàng online còn có khả năng tư duy tốt, người làm nghề nail thì có tính thẩm mỹ cao".

Mới đây vẫn trong chương trình Có hẹn lúc 22 giờ vừa phát sóng, đạo diễn Lê Hoàng, diễn viên Quang Tuấn, diễn viên Hứa Minh Đạt cùng nhau bàn luận về chủ đề "Đàn ông nghĩ gì khi phụ nữ xăm hình nghệ thuật??". Đạo diễn Lê Hoàng lên tiếng: "Tôi cho rằng, những người hoạt động trong các ngành nghề như cầu thủ bóng đá, quay phim, rapper rất hay xăm hình; còn giáo sư, bác sĩ, hay giáo viên lại hiếm khi có hình xăm trên người. Điều này phản ánh sự khác nhau về nghề nghiệp. Đặc biệt, phụ nữ thường ít khi xăm mình hơn đàn ông". Khi diễn viên Hứa Minh Đạt phản bác, cho rằng “sau mỗi hình xăm đều có ý nghĩa và là kỷ niệm mà chủ nhân của chúng muốn lưu giữ”; thì Lê Hoàng vẫn giữ vững lập trường của mình: "Tuy nhiều người xăm mình, nhưng chúng ta sẽ thấy, có những tầng lớp gần như không xăm dù không có bất kỳ văn bản nào quy định điều đó. Tôi đố bạn tìm được ông giáo sư nào xăm mình đấy”.

Lê Hoàng lại có phát ngôn gây tranh cãi: 'Gái mà xấu thì xăm gì cũng xấu'

Lê Hoàng còn nêu ý kiến: "Tôi nghĩ có một quy luật rằng, gái đẹp xăm gì cũng đẹp, còn gái xấu xăm gì cũng xấu. Không biết tôi nghĩ thế có bị ác không. Tôi nghĩ vậy vì một cô gái sở hữu làn da trắng muốt, nếu có thêm một hình xăm nhỏ điểm xuyến thì sẽ rất hấp dẫn. Theo tôi, ba yếu tố để thấy người con gái có hình xăm đẹp đó là: hình xăm đẹp, gương mặt đẹp và chỗ xăm hình cũng phải đẹp như da trắng, eo thon… Gái mà xấu thì tốt nhất đừng xăm, không lại càng xấu hơn".

Hiện tại, những phát ngôn mới này của đạo diễn Lê Hoàng đang bị "mổ xẻ", bình luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn vì “ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của mỗi người”, hoặc “quá coi thường phụ nữ, nhất là khi đánh giá về quy chuẩn luôn chưa thống nhất về chuyện phụ nữ như thế nào thì được gọi là nhan sắc đẹp - xấu”

3 “quý ông” ngồi salon bàn luận "những câu chuyện xoay quanh về chủ đề nóng hổi đang được nhiều khán giả quan tâm”

nsx

Đạo diễn Lê Hoàng trước đây cũng từng nhiều lần chia sẻ góc nhìn cá nhân trước công chúng với ý kiến đi ngược với đám đông, và công chúng cho rằng nam đạo diễn đã áp đặt tư tưởng cá nhân để nhận xét một ai đó. Trước đó, khi bàn về chuyện đàn ông gia trưởng, đạo diễn Lê Hoàng lấy ví dụ: "Trấn Thành nói chuyện gia trưởng nhưng phụ nữ chấp nhận được vì quá giỏi và quá giàu". Hay những phát ngôn kiểu như: "Một trong những lý do khiến đàn ông ngoại tình là cô bồ ít chuyện hơn cô vợ. Mỗi lúc gặp bồ thì họ sẽ thấy nhẹ nhõm, còn cứ về nhà gặp vợ là một tỉ vấn đề"; "Cô gái nào mà có 2 điện thoại thì trong bụng người đó hơi 'đen', không được đánh giá cao. Đàn ông có 2 cái đôi khi còn có thể thông cảm vì một cái dùng cho công việc, một cái riêng tư nhưng phụ nữ không bận đến như thế”…

Có thể nói, khi để xảy ra hiện tượng “mượn sóng” truyền hình thực hiện các chương trình có phát ngôn gây sốc đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay, trách nhiệm trước hết thuộc về các đài truyền hình, đơn vị sản xuất gameshow, talkshow, biên kịch... Bởi trong nhiều trường hợp, các "sự cố" là hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn chặn được, thế nhưng nhà sản xuất vẫn tung lên sóng tất tần tật tình huống oái ăm nhằm để câu view, gây sự chú ý. Nhiều đạo diễn chương trình (xin giấu tên) từng chia sẻ: “Đã nói là show mà, phải có thủ thuật để thu hút người xem. Khi làm chương trình phải biết “thêm mắm dặm muối” và cả những “gia vị” khác để show “mặn” hơn nhằm kiếm view (lượt xem cao, lợi nhuận tăng), thu hút sự chú ý!”. Và ‘thủ thuật” đó đã thực sự khiến khán giả, lẫn có thể cả người nói trong lúc cao hứng, khi xem lại phải “dở khóc dở cười”. Chuyện tưởng "xem show giải trí cho vui", nhưng thật sự lại gây ra hệ lụy không nhỏ về tư duy, nhận thức chưa đúng mực cho những khán giả mới lớn, thậm chí cả những người đã trưởng thành, vì họ cho rằng “trên tivi nói thế!”.

Đông đảo khán giả nêu đề xuất cần mạnh tay với những chương trình truyền hình liên tiếp cố tình tạo scandal, gây sốc bằng những phát ngôn, quan điểm chưa đúng mực bằng các biện pháp như xử phạt hành chính, ngưng phát sóng các chương trình có nội dung thiếu lành mạnh, ngừng ghi hình đối với các nhân vật đã vi phạm nhiều lần... Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải siết chặt việc quản lý chất lượng các chương trình giải trí trên sóng truyền hình để chấn chỉnh những biểu hiện lệch chuẩn cũng như những sai phạm gây hệ lụy không tốt với công chúng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.