Nghệ sĩ Châu Thanh nói gì chuyện đi hát đám tiệc, hội chợ ở tuổi ngoài 60?

15/03/2023 07:26 GMT+7

Dù đã ngoài 60 tuổi, nghệ sĩ Châu Thanh vẫn miệt mài đi diễn. Ông mong muốn đáp lại tình cảm khán giả chứ không phân biệt sân khấu lớn nhỏ.

Nghệ sĩ Châu Thanh nói gì chuyện đi hát đám tiệc, hội chợ ở tuổi ngoài 60? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Châu Thanh nổi tiếng với vở Khách sạn hào hoa, Vụ án mã ngưu... Ông có sở trường ca vọng cổ dài hơi

TL

Chia sẻ với chúng tôi về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Châu Thanh nói ông thấy may mắn vì sau mấy chục năm làm nghề vẫn được khán giả yêu mến, ủng hộ. Ở tuổi ngoài 60, nam nghệ sĩ vẫn miệt mài tham gia biểu diễn ở nhiều nơi, kể cả tiệc sinh nhật, đám cưới, cúng đình… Ông bày tỏ: “Được mọi người yêu mến, nhận ra thì đó là niềm hạnh phúc đối với tôi. Khán giả còn biết gia đình tôi thế nào, tôi có bao nhiêu người con. Điều đó khiến tôi hết sức cảm động".

Dù được mời biểu diễn song Châu Thanh cũng không tránh khỏi sự buồn lòng khi giờ đây, sân khấu cải lương không còn hưng thịnh như thời hoàng kim. “Mấy mươi năm qua, nhờ tình yêu thương của mọi người mà tôi có một mái ấm, cuộc sống gia đình ổn định. Những ngày còn lại trong cuộc đời, vô thường đến không biết khi nào nên tôi hát vì niềm đam mê và để đền ơn khán giả. Khi tôi đi diễn, có nhiều người còn lặn lội từ xa đến để gặp tôi", ông bộc bạch.

Nghệ sĩ Châu Thanh nói gì chuyện đi hát đám tiệc, hội chợ ở tuổi ngoài 60? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Châu Thanh ý thức giữ gìn sức khỏe, vẫn miệt mài đi hát dù đã ngoài 60 tuổi

FBNV

Châu Thanh quan niệm “nơi nào có khán giả yêu mến thì tôi sẽ hát". Vì vậy, ông không phân biệt chuyện đi hát đám tiệc, sân khấu hội chợ. “Cuộc đời tôi cũng sắp hết rồi nên tôi chỉ đáp lại tình thương của mọi người dành cho mình. Trước đây, tôi từng đi hát ở nhiều đất nước khác nhau. Bây giờ tôi đến vì cái tình chứ không phân biệt sân khấu lớn nhỏ", ông kể. Châu Thanh cũng tiết lộ từng có thời gian ông vắng bóng vì bệnh. Khi đó, giọng ca Khách sạn hào hoa nhớ nghề, muốn trở lại phục vụ mọi người.

Giọng ca 5X cũng nói thêm ở hiện tại, giọng hát của ông cũng có chút thay đổi so với thời trẻ. Dù vậy, nhiều đồng nghiệp không khỏi ngạc nhiên vì ông vẫn giữ chất giọng khỏe khoắn dù bước sang tuổi 65. Là một nghệ sĩ, Châu Thanh ý thức giữ giọng bằng việc hạn chế rượu bia và không dùng thuốc lá. “Còn lại tôi vẫn ăn uống bình thường. May mắn là hiện tại, cuộc sống và sức khỏe của tôi vẫn tốt”, ông tâm sự.

Nghệ sĩ Châu Thanh nói gì chuyện đi hát đám tiệc, hội chợ ở tuổi ngoài 60? - Ảnh 3.

Châu Thanh chụp ảnh cùng danh hài Bảo Chung

FBNV

Châu Thanh nói dù không nhận học trò nhưng nhiều ca sĩ trẻ vẫn gửi lời cảm ơn vì học được nhiều điều khi nghe ông hát. Chính điều đó khiến nam nghệ sĩ xúc động, hạnh phúc. “Có bạn xin phép gọi bằng thầy nhưng không dám nhận. Tôi nghĩ họ là đồng nghiệp thôi. Như tôi trước đây cũng học từ anh Thanh Tuấn, Minh Vương, Minh Cảnh… Nhiều điều hay từ các anh trong nghề, tôi học hỏi để hoàn thiện mình, giúp cho lời ca tiếng hát của mình hay thêm", ông chia sẻ.

Giọng ca Vụ án mã ngưu nói bản thân không có nhiều thời gian để chỉ dạy một ai đó, chứ không phải từ chối nhận học trò vì sợ hơn thầy. Bởi Châu Thanh quan niệm “đệ tử hơn thầy thì đó là điều đáng vui". Nhìn trong thị trường giải trí, nam nghệ sĩ ấn tượng khi diễn viên hài Minh Nhí có được lứa học trò tài năng như Việt Hương, Thúy Nga… “Tôi đã chứng kiến được niềm vui của một người thầy khi các đệ tử nổi tiếng. Minh Nhí có nói với tôi rằng: Em mừng lắm vì có duyên để hướng dẫn cho các bạn", ông kể.

Châu Thanh tâm sự thêm thời điểm nổi tiếng với tác phẩm Vụ án mã ngưu, có khi ông diễn một ngày 3 lần. Khi ấy, ông diễn cho đoàn Trung Hiếu nên thù lao cũng giống như đồng nghiệp khác. “Có nhiều thì chia nhiều, có ít thì chia ít. Ví dụ bình thường vở diễn thu được 10 triệu thì tôi sẽ được 500.000 đồng. Nhưng có buổi thu được cao hơn thì tôi cũng được cao hơn. Cách tính là như vậy vì tôi cũng muốn san sẻ với anh em, bởi mỗi người đều có cuộc sống riêng", nam nghệ sĩ nhớ lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.