Nghệ sĩ đường phố Pháp ‘gây sốt’ mạng xã hội vì lấy tranh ‘vá’ vỉa hè

Huệ Bình
Huệ Bình
23/04/2021 14:41 GMT+7

Ememem - nghệ sĩ đường phố người Pháp, đang tạo nên “cơn sốt” trên mạng xã hội với những bức tranh “lấp ổ gà” trên vỉa hè ấn tượng ở nhiều thành phố châu Âu.

Theo tờ báo địa phương The Press (Anh), nghệ sĩ đường phố Ememem sinh ra ở thành phố Lyon (Pháp), đã biến những vỉa hè bị hư hỏng ở một số thành phố lớn châu Âu thành những tác phẩm nghệ thuật. Nghệ sĩ Ememem lấp đầy các vết nứt, mảng trống trên vỉa hè bằng những bức tranh ghép từ gạch hay gốm đầy màu sắc. Hình ảnh về công việc của Ememem “làm mưa làm gió” trong nhiều hội nhóm trên Facebook, sau khi bài đăng về các tác phẩm của Ememem trong một nhóm trên Facebook tại Ba Lan nhận được hơn 15.000 lượt chia sẻ. Các tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Ememem đã nhanh chóng “gây sốt” trên mạng xã hội sau đó.
Trang actu.fr cho biết kể từ năm 2016, Ememem đã sửa chữa, sơn lại những bức tường và vỉa hè bị hư hại ở quê nhà Lyon. Từ đó, nghệ sĩ bắt đầu thu hút sự chú ý của cư dân địa phương với những bức tranh khảm bằng gạch nhiều họa tiết, màu sắc. Nói về vụ “vá” vỉa hè đầu tiên ở Lyon vào tháng 2.2016, Ememem nhớ lại: “Một ngày nọ, tôi lấp đầy những ổ gà trên vỉa hè, đường dẫn vào studio của chúng tôi, bằng các mảng gốm sứ ghép thành một bức tranh. Rồi vài năm sau, khi tôi chuyển xưởng sang một địa điểm khác, sáng nào tôi cúng được chào đón bằng một “ổ voi” ở phía trước xưởng. Thế là tôi lại bắt tay vào lấp “ổ voi””.
Chuyện không dừng lại ở đó, anh đã xem như đó là nghề nghiệp của mình. Trong 2 năm qua, Ememem kiếm sống từ các tác phẩm vá “ổ voi”, “ổ gà” ở các thành phố khắp châu Âu.

Một số vỉa hè Ememem đã “vá” ở thành phố Milan (Ý), thủ đô Paris (Pháp), quận Dole (vùng Franche-Comté, Pháp)…

Ảnh: ememem-flacking.net

Nghệ danh lấy cảm hứng từ âm thanh xe máy

Tờ 20 Minutes của Pháp tiết lộ nghệ danh Ememem được lấy cảm hứng từ âm thanh của chiếc xe máy mà anh đi mỗi đêm để lấp vỉa hè ở Lyon. “Tôi thích sự lặp lại các âm tiết này vì tạo ra nhịp điệu và âm nhạc”, Ememem giải thích trong email trao đổi với 20 Minutes. Vì muốn giấu tên cũng như thông tin về cuộc sống cá nhân, nghệ sĩ này từ chối gặp báo giới. “Điều quan trọng là tôi phải giữ bí ẩn nào đó! Điều đó sẽ gây tò mò, hấp dẫn, tăng thêm sự chú ý cho tác phẩm. Có thể nói đường phố đã tạo cơ hội cho nghệ sĩ đến gần công chúng”, anh giải thích với trang actu.fr.
Thế nhưng có lẽ đằng sau lý do đó là vì Ememen “không giỏi giao tiếp xã hội. Điều tôi có thể làm tốt nhất là sáng tác nghệ thuật đường phố phục vụ mọi người”. Để tránh bị chú ý, Ememem làm việc vào ban đêm, có đôi khi anh ăn mặc như một thợ sửa ống nước. “Đó luôn là những khoảng thời gian tuyệt vời”, anh cười. Sáng tác vào ban đêm có lợi thế là gây bất ngờ cho những người đi đường vào sáng hôm sau.

Hai năm qua, Ememem kiếm sống từ các tác phẩm “vá” ổ gà ở các thành phố khắp châu Âu

Ảnh: 20 Minutes

Hiện tại, nghê sĩ đường phố Ememen đang ở thủ đô Paris (Pháp), dự định “vá” vỉa hè trước một tòa nhà ở vùng ngoại ô với mong muốn lan tỏa thông điệp Paris tuyệt vời giữa mùa dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 và lệnh giới nghiêm đã khiến anh gặp không ít khó khăn khi làm việc về đêm. Dù vậy, anh vẫn được cảnh sát hỗ trợ để làm đẹp vỉa hè. Sắp tới, Ememen dự định sẽ tổ chức triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đường phố của mình.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.