Nghệ sĩ hài Bảo Trí: Cách ghen của vợ giúp tôi biết 'quay đầu là bờ'

15/04/2022 09:01 GMT+7

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu , nghệ sĩ hài Bảo Trí đã trải lòng về chặng đường theo đuổi nghệ thuật của mình. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về cuộc sống hôn nhân với bà xã Kim Tuyết.

Nghệ sĩ Bảo Trí khẳng định nếu không có sự hy sinh, chăm lo của vợ thì ông không có được ngày hôm nay

chụp màn hình/btc

Nghệ sĩ hài Bảo Trí được biết đến là cây hài quen thuộc của sân khấu TP.HCM. Ông đam mê nghề hát từ nhỏ rồi theo các đoàn hát học nghề, từ các đoàn tỉnh đến đoàn thành phố. Chặng đường nghệ thuật của ông trải qua nhiều thay đổi từ cải lương chuyển sang hài kịch. Để làm được điều đó, Bảo Trí đã phải linh hoạt, học hỏi để con đường làm nghề của mình được nối dài. Đằng sau người đàn ông lúc nào cũng vui vẻ, dễ gần, giản dị của Bảo Trí lại ẩn giấu nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề lắm gian truân.

Bắt đầu bước chân vào nghề, Bảo Trí bén duyên với bộ môn cải lương. Thời gian đầu, ông tham gia các vai quần chúng, vừa đi học vừa đi xin hát. Năm 16 tuổi, nam nghệ sĩ đi theo thầy dạy cải lương và từng bước chinh phục bộ môn nghệ thuật này qua nhiều đoàn hát tỉnh. Nhiều năm bôn ba, ông rất mong được về diễn ở đoàn thành phố nhưng thấy mình chưa có duyên. Có lần, Kim Tử Long rủ Bảo Trí về đoàn thành phố, làm cặp kép chánh - hề chánh. "Nhưng khi tôi với Kim Tử Long đi đến một đoàn cải lương thì ở đó đã có kép, có hề rồi. Lúc vô họ chỉ chọn một thôi, người ta mời Kim Tử Long mà không chọn tôi. Vì nói thật lúc đó người ta cũng không biết tôi diễn như thế nào, tôi chỉ mang danh hề của đoàn tỉnh. Khi chưa có cơ duyên, tôi không thể về đoàn thành phố mà cứ đi tỉnh hoài như thế", ông kể.

Bảo Trí tiết lộ khoảng thời gian đầu vào nghề, ông chỉ rong ruổi theo các đoàn tỉnh

chụp màn hình

Thời gian sau, Bảo Trí rong ruổi theo nhiều gánh hát và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm. Từ vai độc, ông chuyển sang vai hề rồi lên hẳn hề chánh. Thời trẻ, Bảo Trí kể mình rất xốc nổi, không biết sợ ai. "Ví dụ hôm nay tôi diễn ở đoàn này, bà bầu không chịu tôi liền nghỉ rồi qua đoàn khác. Hồi đó tôi đi hát mà lương không bao giờ lãnh được, vì toàn góp chơi hụi. Nhiều khi mình đi tỉnh, thấy người ta có vàng mà mình không có cũng tự ái. Tôi mượn tiền mua vàng đeo chơi rồi mắc nợ, rồi mình lại góp hụi để trả. Nhưng tới mùa mưa không hát được, đâu có tiền để góp tôi lại bán vàng. Cuối cùng thành một vòng luẩn quẩn. Vì khi ấy còn độc thân, mình không nghĩ tới tương lai", ông nhớ lại.

Khi quyết định chuyển sang tấu hài, Bảo Trí về đoàn cải lương Kim Cương và được giao cho nhiều vai quan trọng. Nam nghệ sĩ kể trong một lần diễn, NSND Bảy Nam gọi ông lại và nhận xét "âm giọng còn cải lương lắm". Từ đó, bà chỉ dạy cho Bảo Trí thay đổi cách thoại để diễn kịch nói phù hợp hơn. Sau này, ông chuyển sang diễn kịch câm, độc tấu... và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm.

Những năm 1990, sân khấu hài nở rộ ở TP.HCM, Bảo Trí kết hợp cùng một đồng nghiệp lập nhóm để đi diễn. Thời hoàng kim, ông kể mình từng có lúc nhận 15 show một đêm: "Có những đêm mình được mười mấy show, quan trọng là chạy không nổi. Hồi đó chúng tôi ưa nhận ẩu, cách nhau chừng 10 phút nhưng chạy không nổi. Nhưng nếu mình không nhận thì mình mất show. Vậy nên chúng tôi cứ nhận bừa, nhưng có thể diễn được khoảng 8-9 suất".

Thời hoàng kim tấu hài, Bảo Trí từng nhận mười mấy show diễn mỗi đêm

chụp màn hình

Hơn 40 năm làm nghề, Bảo Trí trải qua rất nhiều vai diễn, từ những vở diễn cải lương, những tiểu phẩm tấu hài rồi cả những vở kịch. Nhưng với ông, vai diễn tâm đắc nhất với mình là vai Huỳnh Công Lý trong vở Tả quân Lê Văn Duyệt. Nhờ vai diễn này, ông được đề cử cho giải Mai Vàng và Cù Nèo Vàng nhưng chưa có duyên nhận giải.

Nhắc đến Bảo Trí không thể không nhắc đến Kim Tuyết - người vợ, đồng nghiệp luôn sát cánh cùng ông trong chặng đường nghệ thuật. Suốt hơn 30 năm qua, cặp vợ chồng đã cùng trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống đời thường và sàn diễn. Bảo Trí nói rằng bà xã là người truyền lửa cho ông rất nhiều. Ông thấy mình may mắn và có phước khi gặp được vợ khi cô đã hy sinh cả thanh xuân cho mình. Bảo Trí bày tỏ: "Những lúc tôi đi quay, nếu không có Tuyết ở nhà thì sao tôi yên tâm làm được. Thời đó Tuyết đi diễn cải lương cũng nhiều lắm, nhưng cô ấy chấp nhận lui về để ủng hộ con đường nghệ thuật của tôi. Điều đó khiến tôi trân quý. Đó cũng là lý do mà tôi không dám làm gì có lỗi với Tuyết".

Vợ chồng Bảo Trí - Kim Tuyết gắn bó với nhau hơn 30 năm với nhiều thăng trầm

btc

Bảo Trí là một nghệ sĩ nổi tiếng, phải đi diễn nhiều và không tránh khỏi những lần “say nắng” đồng nghiệp. Nhưng cách ghen tinh tế của Kim Tuyết được ông nhận xét là "khiến tôi tỉnh ra chứ không phải cách ghen làm tôi lún lầy". Nam nghệ sĩ bộc bạch: "Dĩ nhiên quan trọng là mình có biết giữ mình hay không thôi chứ không thể nào nói mình hoàn hảo được. Nhưng chính nhờ Tuyết đã giúp cho tôi có những suy nghĩ tích cực hơn, khiến mình biết "quay đầu là bờ".

Ở hiện tại, cả hai vợ chồng Bảo Trí - Kim Tuyết đều hoạt động nghệ thuật. Những hôm không có show, ông sẵn sàng chở vợ đi quay và chờ để đưa về. "Thậm chí ở đoàn phim người ta biết tôi hết, họ hay hỏi là sao tôi không đi quay mà ngồi đây chờ vợ. Tôi nói thật là mình rảnh nên tới chờ vợ đi quay, rất đơn giản. Vợ lo cho tôi nhiều rồi thì giờ tôi lo lại cho vợ, tôi không cảm giác mắc cỡ hay gì cả. Có nhiều người nghĩ mình như vậy mà lên ngồi chờ vợ, thấy giá trị mình thấp, nhưng tôi không quan tâm", ông khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.