Nghệ sĩ Linh Tâm: Sẵn sàng đi hát lô tô, không sợ bị nói hết thời

18/01/2023 17:35 GMT+7

Là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, được nhiều người mến mộ nhưng Linh Tâm vẫn không ngại nhận các show nhỏ lẻ, thậm chí hát lô tô. Ông quan niệm chỉ cần được cống hiến giọng hát cho khán giả thì hát ở đâu cũng không quan trọng.

Trong chuyến về Việt Nam lần này, nghệ sĩ Linh Tâm chăm chỉ tham gia các chương trình biểu diễn. Trò chuyện với Thanh Niên, nghệ sĩ cho biết năm nay ông sẽ đón tết ở Việt Nam. "Vài năm nay tôi đi về giữa Mỹ và Việt Nam. Trước dịch cũng vậy, tôi ở đây đến khoảng tháng ba, tháng tư, khi bắt đầu mùa mưa thì tôi qua Mỹ hát. Bên đó trở lạnh tôi lại về Việt Nam. Tôi có điều kiện hơn anh em một chút là chỗ nào tôi cũng hát được. Tết này tôi đi diễn bình thường. Show diễn mời tôi rất nhiều, nhất là ở miền Tây nhưng có nhiều nơi xa tôi đi không được. Ví dụ đi show một đêm tôi có thể diễn vài chỗ, sau đó quay về nhà được thì tôi nhận. Nhưng nếu đi xa như Cà Mau thì tôi không dám nhận vì tôi biết mình không ở dưới lâu được", Linh Tâm kể.

Nghệ sĩ Linh Tâm thành danh với những vai phản diện trong nhiều vở diễn kinh điển như Giũ áo bụi đời, Đèn khuya, Tướng cướp Bạch Hải Đường, Người không cô đơn...

btc

Ở tuổi ngoài 60, Linh Tâm vẫn còn nhiệt huyết với nghề. Ông chia sẻ hiện tại đang sống theo phương châm sẽ hát đến khi nào khán giả còn chấp nhận mình. Dù là giọng ca cải lương đình đám nhưng Linh Tâm không nề hà vai lớn, vai nhỏ, miễn là được cống hiến cho khán giả. "Giống như vở cải lương Dạ cổ hoài lang, tôi nhận vai rất khiêm tốn. Nhưng chỉ cần tôi được ra sân khấu hát, có đất biểu diễn là tôi nhận, không cần giống ngày xưa phải hát vai chính từ đầu đến cuối. Chỉ cần được tham gia, được hát cho khán giả xem là tôi vui rồi", nam nghệ sĩ bộc bạch.

Nếu như một số nghệ sĩ phân chia show lớn, show nhỏ, hát tỉnh, hát hội chợ, lô tô... đôi khi những tên tuổi lớn không nhận chương trình có quy mô nhỏ lẻ thì Linh Tâm lại khác. Dù đã là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, nhưng ông lại không phân biệt hay kén chọn như thế. Nam nghệ sĩ tâm sự mình đang cố gắng bù đắp cho tình cảm khán giả vì suốt một thời gian dài không về nước biểu diễn. Linh Tâm cũng khẳng định bản thân không sợ bị nói hết thời khi diễn show lô tô ở vùng sâu vùng xa, sẵn sàng nhận hát từ thiện, đám cưới.

Linh Tâm không ngần ngại diễn ở những show lô tô, hội chợ

chụp màn hình

"Tôi cảm giác như mình đang hát bù. Ngày trước, mỗi lần đi diễn ở miền Tây, khán giả muốn thấy tôi phải chen lấn nhau, nhào lên sân khấu. Suốt 5-6 năm tôi không về nước, tôi thấy mình đã phí phạm tình cảm của khán giả. Trong khi ở Mỹ, tôi đi lang thang ngoài đường cũng không ai nhìn. Tôi thấy mình có lỗi, nên bây giờ quay về nước cứ rảnh là tôi đi hát. Thậm chí, tôi biết sức mình không còn được như xưa nhưng vẫn ham hát", giọng ca Bài ca tìm mẹ bày tỏ.

Bên cạnh đó, Linh Tâm cũng không ngại bày tỏ quan điểm về chuyện làm nghề của nghệ sĩ cải lương xưa và nay. Nghệ sĩ 6X kể ngày trước thế hệ của ông và NSƯT Vũ Linh rất cực khổ. Thậm chí, nghệ sĩ biểu diễn xong là ngủ luôn ở sân khấu ngoài trời, ngủ nhà dân. Nhưng chính những cảnh cơ hàn ngày đó giúp nghệ sĩ trở nên gần gũi với khán giả.

"Họ thương nghệ sĩ lắm, cho vào nhà ở nhưng không lấy tiền, tình cảm giữa nghệ sĩ và khán giả như đã đi vào máu của chúng tôi. Chính vì vậy, khi bão Linda (năm 1997) quét vào Cà Mau, tôi và anh Vũ Linh ngay lập tức xuống dưới địa phương. Vì ngày xưa đó là nơi nuôi sống chúng tôi, đến khi họ gặp hoạn nạn thì mình phải đến giúp. Những lứa nghệ sĩ sau này đâu có từng sống ở đó, nên không bắt họ đi như tôi được, chủ yếu là tình cảm của họ, không trách được vì họ không mang ơn như chúng tôi", Linh Tâm chia sẻ.

Linh Tâm bộc bạch ông và Vũ Linh mang ơn người dân miền Tây rất nhiều, tình cảm gắn bó với khán giả như đã đi vào máu của nghệ sĩ

btc

Ông nói thêm: "Tôi không dám nói nghệ sĩ trẻ bây giờ hời hợt với nghề, vì thời gian sau tôi nhận thấy có nhiều bạn hát rất hay. Hồi xưa chúng tôi ai cũng e dè, mỗi lần ra gặp nghệ sĩ là run, căng thẳng. Còn bây giờ lại khác, có nhiều điều kiện phát triển nên các em hát giỏi, tự tin hơn hẳn. Nhưng cũng chính vì nổi tiếng quá nhanh nên các em không trải qua những trải nghiệm lăn lộn với nghề giống như thế hệ của tôi với anh Vũ Linh hồi trước".

Trước câu chuyện sân khấu cải lương không còn phát triển như trước, cuộc sống của nhiều nghệ sĩ gặp khó khăn, bệnh tật khi về già, Linh Tâm chia sẻ: "Đó là thế hệ trước tôi, bây giờ đỡ hơn rồi. Ngày xưa cả năm sống trong đoàn hát, không phải lo lắng về cuộc sống, có khán giả và anh em lo cho nhau như một gia đình. Thậm chí ngày xưa khi mua nhà, tôi cũng không muốn mua nhà quá to, nhà vừa đủ ở thôi vì lâu lâu mới về nhà một lần. Thời của tôi với Vũ Linh muốn mua nhà thì nhà nào mà không có".

Giọng ca Tướng cướp Bạch Hải Đường cho rằng nghệ sĩ trẻ thời nay ít nhiều cũng biết đầu tư, không giống thế hệ đi trước. Hầu như chỉ những nghệ sĩ giai đoạn trước mới lâm vào tình trạng khó khăn như vậy. Cũng vì lẽ đó mà ngày xưa NSND Viễn Châu có viết bài hát nói về phận đời nghệ sĩ, khi về già một là đi tu, hai là đi ăn mày. "Bây giờ không có đâu, nghệ sĩ ngày nay giàu lắm", nghệ sĩ Linh Tâm cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.