Nghệ sĩ Úc triển lãm tác phẩm sáng tạo từ 'bãi mìn' hẹn hò trực tuyến

Huệ Bình
Huệ Bình
26/01/2021 17:15 GMT+7

Sau khi ghép đôi với 2.000 người đàn ông trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến, nghệ sĩ thị giác người Úc Carla Adams sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật và tổ chức triển lãm thể hiện cạm bẫy khi gặp gỡ người lạ trên mạng.

Nghệ sĩ Úc Carla Adams mở cuộc triển lãm có tên Sorry I was/am too much (tạm dịch: Xin lỗi tôi đã/đang quá nhiều), trưng bày các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật sắp đặt xoay quanh trải nghiệm hẹn hò trực tuyến và cảm giác trở thành phụ nữ của thời đại số. Cuộc triển lãm được tổ chức tại Phòng trưng bày nghệ thuật Tây Úc - phòng trưng bày nghệ thuật công cộng thuộc Trung tâm Văn hóa ở thành phố Perth, gần bảo tàng và thư viện bang Tây Úc. 
Chia sẻ với đài ABC (Úc), Carla Adams cho biết: “Vào năm 2019, tôi đã thực hiện một dự án trong đó tôi ghép đôi với 2.000 người đàn ông trên một ứng dụng hẹn hò trực tuyến và yêu cầu họ mô tả bản thân chỉ bằng một từ. Những tác phẩm trong triển lãm ra đời từ dự án đó”. Carla Adams sau đó đã vẽ khuôn mặt của những người đàn ông, dựa trên ảnh hồ sơ trực tuyến của họ và căn cứ vào những từ họ tự mô tả.

Tác phẩm làm từ dây thừng, có tên ‘Tom’, phác họa chân dung người đàn ông đã ám ảnh Carla Adams trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Ảnh: ABC

Carla Adams cho biết: “Những người đàn ông tự mô tả bằng rất nhiều từ: khó khăn, thảm họa, năng động… Câu trả lời phổ biến nhất nhận đươc là “hứng tình” và có một số câu trả lời bất ngờ, chẳng hạn như một anh chàng đã nói KFC”. Carla Adams ấn tượng với những trường hợp mô tả bản thân là thảm họa. “Tôi nghĩ đó là mô tả chân thật, cho thấy sự tự ti về bản thân, nhận rằng có lẽ người đó không ở nơi tốt nhất và không cố gắng che giấu điều đó”.
Carla Adams nói về các bức tranh trong triển lãm: “Họ là chân dung của những người đàn ông tôi biết trên mạng và hẹn hò trực tuyến có sức ám ảnh đối với tôi”. “Tôi cảm thấy không quen được với hành vi đột ngột cắt đứt liên lạc với ai đó mà không đưa ra lý do tại sao và không có cảnh báo. Thật không may điều này hiện quá phổ biến trên mạng. Những cuộc hẹn hò trực tuyến như những bóng ma ám ảnh tôi”, nữ nghệ sĩ Úc thổ lộ nhưng vẫn tin rằng có “những kết nối thực sự có ý nghĩa và tốt đẹp”.

Tác phẩm của Carla Adams có tên là ‘Ugly’ (tạm dịch: xấu xí)

Ảnh: ABC

Nghệ sĩ đương đại người Úc Albert Tucker đánh giá cao ý tưởng của Carla Adams, cho rằng cô tiếp cận vấn đề hẹn hò trực tuyến từ góc độ thú vị. Albert Tucker nhận xét: “Triển lãm giống như vụ nhìn trộm, hoặc nhìn sau bức màn vào một thứ gì đó vô cùng riêng tư. Tác phẩm của Carla Adams thể hiện sự mong manh và khả năng đề phòng, luôn trong thế đẩy mọi người ra xa”. Một số phụ nữ đến triển lãm thừa nhận với đài ABC rằng họ nhớ lại những trải nghiệm của bản thân, cảm giác lúc nào cũng đang ở trong "bãi mìn" khi hẹn hò trực tuyến.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.