Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên được tổ chức lễ hội

30/01/2023 16:17 GMT+7

Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên dự kiến được tổ chức thành lễ hội để quảng bá với du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 30.1, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, lần đầu tiên địa phương này dự kiến tổ chức lễ hội quảng bá "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh", sau khi được Bộ VH-TT-DL có quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (ngày 12.1.2022).

Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên được tổ chức lễ hội - Ảnh 1.

Món ăn chay được chế biến từ các loại rau, củ, quả tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo cho Tây Ninh

GIANG PHƯƠNG

Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 17.2 đến ngày 19.2 (nhằm ngày 27 tháng giêng đến ngày 29 tháng giêng âm lịch) tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh.

Dự kiến lễ hội có 80 quầy hàng, thiết kế thành 3 không gian. Cụ thể, không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây, hoa kết hợp, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách. Không gian 2 giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ăn chay độc đáo tại các gian hàng đơn vị tham gia. Và tại không gian 3, du khách được trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món ăn chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, tại sân khấu chính cũng sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử….

Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, văn hóa ẩm thực chay hấp dẫn của Tây Ninh. Đặc biệt, lễ hội nhằm đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.

Món ăn chay được chế biến từ các loại rau, củ, quả, đậu hũ… đa dạng, trình bày đẹp mắt, tạo nên nét văn hóa đặc biệt ở vùng đất Tây Ninh. Tây Ninh còn được biết đến là vùng đất với đạo Cao Đài (TX.Hòa Thành) mà phần lớn người dân ở vùng đất đạo ăn chay, nên nghệ thuật chế biến món chay cũng hình thành từ hơn trăm năm qua. Ngoài TX.Hòa Thành, hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh đều phát triển mạnh nghệ thuật chế biến món chay. Việc công nhận nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa thuần chay bản địa.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.