Ngày 11.12, lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2022 tại sân vận động TX.Trảng Bàng vẫn là điểm thu hút du khách đến khám phá các đặc sản của Tây Ninh. Đặc biệt hơn hết là du khách tự mình trải nghiệm làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - nghề được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trải nghiệm tráng bánh và nướng bánh |
GIANG PHƯƠNG |
Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (lần thứ 5) kéo dài 1 tuần lễ (từ ngày 10 - 18.12), nhằm tôn vinh những gia đình nghệ nhân đã gìn giữ nghề truyền thống suốt hàng trăm năm qua, mang tầm giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tôn vinh những gia đình nghệ nhân đã gìn giữ nghề truyền thống làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng |
GIANG PHƯƠNG |
Tại khu phục dựng nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, du khách được tự tay tráng bánh, nướng bánh. Đồng thời, được khám phá các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh như: Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên (sản phẩm đạt OCOP 5 sao), các sản phẩm chế biến từ dế, đèn bầu hồ lô và sản phẩm đặc trưng về làng nghề truyền thống; khu ẩm thực; khu trưng bày bán trái cây và khu thương mại.
Trải nghiệm tráng bánh Trảng Bàng của du khách |
GIANG PHƯƠNG |
Du khách thử xay bột theo phương thức thủ công |
GIANG PHƯƠNG |
Ông Hà Minh Dảo, Phó chủ tịch UBND TX.Trảng Bàng nhấn mạnh, lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia làng nghề bánh tráng phơi sương; đồng thời là dịp để tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Bên cạnh đó, lễ hội cũng nằm trong nỗ lực tạo cơ hội cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản tiếp cận thị trường ẩm thực quốc tế.
Trước đó, từ năm 2016, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương được tổ chức tại sân vận động TX.Trảng Bàng |
GIANG PHƯƠNG |
Lễ hội được tổ chức hai năm một lần còn tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài nước được trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và đặc biệt là món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; giới thiệu về văn hóa và con người Tây Ninh. Bên cạnh đó, lễ hội cũng nằm trong nỗ lực tạo cơ hội cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản tiếp cận thị trường ẩm thực quốc tế.
Đặc sản của Tây Ninh tại gian hàng triển lãm của H.Dương Minh Châu |
GIANG PHƯƠNG |
Những chiếc đèn độc đáo được vợ chồng ông Trần Công Vinh (ngụ H.Bến Cầu, Tây Ninh) tạo ra những trái bầu hồ lô |
giang phương |
Lần đầu được trải nghiệm tráng bánh, chị Trương Mỹ Hạnh (34 tuổi, ngụ TP.HCM) hào hứng cho biết: “Cứ tưởng tráng bánh dễ làm nhưng khi tự tráng mới thấy khó vô cùng. Đó là chưa kể các công đoạn pha bột, phơi bánh, nướng bánh… Có lẽ đó cũng là lý do nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản phi vật thể quốc gia”.
Bình luận (0)