Nghe tin tăng học phí mà muốn 'đau tim'”!

Bích Thanh
Bích Thanh
13/11/2020 12:21 GMT+7

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về việc tăng học phí từ năm học 2021-2022 khiến phụ huynh và giáo viên cho rằng có nên tăng trong thời điểm này.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT, phụ huynh và giáo viên đã lên tiếng về đề xuất này.

Giảm học phí mới là chính sách nhân văn

Bạn đọc Đỗ Tiến gửi  đến Báo Thanh Niên ý kiến: “Theo tôi trước mắt không tăng học phí cho đến cuối năm 2021. Lý do là ngay lộ trình tăng lương, Chính phủ cũng hoãn thời gian áp dụng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế và việc làm của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó còn thiên tai, bão lũ hoành hành, người dân gặp thêm nhiều khó khăn... Trong khi đó các chuyên gia kinh tế đã dự báo, năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn bởi những tác động nói trên. Vì vậy, thời gian sắp tới việc giảm học phí, đặc biệt miễn giảm học phí cho con em các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh mới là chính sách nhân văn”.

Còn chị Nguyễn Thanh Vân, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Âu Dương Lân (Q.8, TP.HCM) lo lắng: “Hiện nay bậc tiểu học đang miễn học phí, dù không nhiều những cũng bớt lo lắng khi dịch bệnh khiến việc làm bấp bênh. Từ đầu năm đến nay, công việc hướng dẫn viên du lịch của vợ chồng tôi ngừng trệ. Nay các hoạt động kinh doanh chưa biết khi nào mới ổn định mà thấy mức đề xuất học phí bậc tiểu học ở thành thị từ 300.000 đồng đến 540.000 đồng/tháng mà muốn “đau tim”…

Phụ huynh đóng tiền tăng từ 5 đến 10 lần học phí cũ

Trong khi đó, khi tham khảo mức đề xuất học phí của Bộ GD-ĐT đối với bậc THCS của năm học 2021-2022, anh T.T.B., phụ huynh học sinh Trường THCS Phan Công Hớn (huyện Hóc Môn, TP.HCM) giật mình: “Hiện tại con gái tôi đang học lớp 6, học phí đóng 30.000 đồng/tháng nhưng nếu năm học tới, áp dụng mức học phí theo đề xuất của Bộ đối với khu vực thành thị  là 300.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng thì có thể phụ huynh tại TP.HCM phải đóng mức học phí ít nhất là cao gấp 10 lần mức cũ. Đây thật sự là áp lực về kinh tế với các gia đình trong thời điểm này”.

Đặc biệt phụ huynh Dương Thanh Hùng, có con học lớp 6 tại Q.1, TP.HCM, đặt vấn đề, từ năm 2019 đến nay, TP.HCM đang thực hiện chính sách giảm học phí cho học sinh THCS nên mức học phí của thành phố hiện nay thấp hơn khung học phí quy định rất nhiều. Nếu sang năm, Bộ áp dụng mức học phí mới thì phụ huynh sẽ phải đóng số tiền tăng từ 5 đến 10 lần so với mức cũ. Được biết học phí bậc THCS do UBND TP.HCM quy định là 30.000/tháng và 60.000 đồng/tháng (tùy khu vực)

Cũng với đề xuất học phí của Bộ GD-ĐT, thì bậc tiểu học đang từ miễn học phí thì sẽ phải đóng học phí, tùy theo vùng miền dao động từ 50.000 đồng cho đến 650.000 dồng/tháng. Chia sẻ về việc này, hiệu trưởng một trường tiểu học tại Q.7, TP.HCM, bày tỏ: “Trong luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ 1.7.2020 quy định học sinh tiểu học được miễn học phí, vậy thì Bộ quy định thu học phí của học sinh bậc học này có đúng luật hay không? Thêm vào đó, vào thời điểm này, khi mọi gia đình, mọi người dân và nền kinh tế cả nước đang gánh chịu những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 thì việc đề xuất tăng học phí có phù hợp? Các cơ quan quản lý nên cân nhắc vấn đề này”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.