Nghị lực mùa thi: Nữ sinh đi làm thuê để nuôi ước mơ học đại học

Lê Thanh
Lê Thanh
09/07/2021 10:34 GMT+7

Dù trong thời điểm ôn thi tốt nghiệp THPT căng thẳng, nhưng hễ có thời gian rảnh, Văn Thị Mười Ngọc lại đi dò hỏi có ai thuê để xin đi làm kiếm tiền nuôi ước mơ đến giảng đường đại học.

Nhiều năm nay, người dân ở ấp Cọ Dầu 2, xã Xuân Đông, H.Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) quen thuộc với hình ảnh Mười Ngọc (học sinh lớp 12A14, Trường THPT Võ Trường Toản, H.Cẩm Mỹ) sau giờ học là lật đật ra đồng gieo hạt và làm cỏ.
“Em tranh thủ thời gian đi làm thuê, gom góp dành dụm để ít bữa đậu đại học có tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống. Bố mẹ em đã quá khổ cực rồi, em không muốn vì chuyện học của em mà thêm gánh nặng”, Mười Ngọc chia sẻ.
Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, người chị lớn của Mười Ngọc đã phải bỏ học giữa chừng để bôn ba mưu sinh bằng đủ thứ công việc. “Thấy chị gái dở dang chuyện học, em rất tiếc nuối. Em không muốn mình cũng rơi vào tình cảnh phải lỡ dở việc học. Bởi nếu không có học thì tương lai sẽ mãi ảm đạm và cơ cực. Chỉ có học tập thì mới hy vọng có được công việc ổn định, tương lai tươi sáng hơn”, Ngọc nói.
Ngọc đã đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ngọc sẽ xin  xét tuyển vào ngành kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM.
Mọi sự đóng góp, ủng hộ giúp em Văn Thị Mười Ngọc, quý vị độc giả vui lòng gửi về: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 -  Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Văn Thị Mười Ngọc; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Ngọc trong thời gian sớm nhất
“Ngày còn nhỏ, em từng than thân trách phận vì không được như bạn bè đồng trang lứa. Nhưng rồi khi lớn lên, chứng kiến những cơ cực của ba mẹ, em đã dần thấu hiểu được nỗi khổ tâm và vất vả của đấng sinh thành. Em nghĩ mình có thể không chọn được điểm bắt đầu, không thể chọn được nơi sinh ra, nhưng tự mình có thể quyết định được tương lai của chính mình. Em tin với sự nỗ lực và cố gắng, em có thể đậu đại học và có cơ hội việc làm sau khi ra trường”, Ngọc bày tỏ.
Ngọc cũng cho biết đã tìm hiểu kỹ về mức học phí và các học bổng của các trường đại học. “Nếu có cơ hội trở thành sinh viên, em sẽ nỗ lực học để được nhận học bổng, đồng thời tìm công việc làm thêm sau giờ học để có tiền trang trải. Em không ngại khó, ngại khổ, việc nặng nhọc vất vả thế nào em cũng làm được. Hiện tại em vẫn tranh thủ thời gian để làm thuê gom góp tiền chuẩn bị cho việc học. Thế nhưng học phí ban đầu, tiền thuê nhà trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt ở thành phố rất đắt đỏ nên em đang rất lo liệu có đủ tiền đóng hay không”, Ngọc lo lắng nói.

Giữa đại dịch, thí sinh thi tốt nghiệp THPT xong: “làm thêm trực tuyến kiếm tiền phụ gia đình”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.