Nghị quyết 128 thực hiện ở Thừa Thiên - Huế sẽ như thế nào?

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
14/10/2021 12:46 GMT+7

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành hướng dẫn tạm thời về cách ly, giám sát y tế đối với người về từ các vùng dịch.

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 13.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời tra cứu người đến/ở/về từ các vùng dịch để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chốt kiểm soát y tế liên ngành tại TX Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế

H.P.N

Áp dụng bản đồ nguy cơ Covid-19 của Bộ Y tế thay cho Hue-S

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm thời không sử dụng bảng cập nhật điểm dịch Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Hue-S để tra cứu và áp dụng các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch và các địa phương khác, vẫn áp dụng hiệu quả như lâu nay.

Thay vào đó, sẽ tạm thời sử dụng bản đồ nguy cơ Covid-19 do Bộ Y tế xây dựng để tra cứu và áp dụng các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch và các địa phương khác, với phạm vi đánh giá, tra cứu đến quy mô cấp xã.

Giám sát y tế 7 ngày nếu tiêm đủ vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh

Đối với người đến/ở/về từ vùng màu xanh, tương ứng với vùng nguy cơ thấp (bình thường mới), thực hiện khai báo y tế trước khi đến Huế và đến khai báo y tế với chính quyền địa phương ngay khi về địa phương. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú và xét nghiệm sàng lọc theo thông báo của cơ quan y tế địa phương.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý nối lại chuyến bay nội địa Huế -TP.HCM tuần/ chuyến khứ hồi

N.D

Đối với người đến/ở/về từ vùng màu vàng, màu cam, màu đỏ, tương ứng với vùng nguy cơ trung bình, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn tại Công văn số 4549/BCĐ-YT ngày 12.10.2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với người đi từ vùng dịch về đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc là F0 đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19, sẽ giám sát y tế tại nhà/ nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Đồng thời tiến hành xét nghiệm 3 lần (ngày thứ 1 làm test nhanh, ngày thứ 3 và thứ 7 làm xét nghiệm PCR kể từ ngày về địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm tại nhà 7 ngày. Nếu có các triệu chứng về ho, sốt, tức ngực ... phải thông báo và đến ngay cơ sở y tế trên địa bàn.

Cách ly tập trung 14 ngày với người chưa tiêm hoặc tiêm vắc xin chưa đủ liều

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối hoặc ngày về địa phương. Xét nghiệm 4 lần vào ngày thứ 1, 3, 7 và 14 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng về địa phương.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 cho biết điều gì?

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin trên 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 (trong vòng 6 tháng) vào tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Đồng thời xét nghiệm 3 lần (ngày thứ 1, 3 và 7 kể từ ngày nhập cảnh/ về địa phương). Và giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 7 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên, ngày thứ 7 bằng RT-PCR). Ngoài ra, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đủ 28 ngày theo quy định kể từ ngày về địa phương. Nếu có các triệu chứng về ho, sốt, tức ngực ... phải thông báo và đến ngay cơ sở y tế trên địa bàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.