‘Nghị quyết nhiệm kỳ mới là khát vọng đổi mới của người Quảng Ninh!’

30/09/2020 08:00 GMT+7

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: Nghị quyết của nhiệm kỳ mới (2020-20205) là khát vọng đổi mới của người Quảng Ninh, sẽ đem đến lợi ích, chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Quảng Ninh phấn đấu trong thời gian tới là địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt

Quảng Ninh phấn đấu trong thời gian tới là địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt

Sau 3 ngày làm việc, chiều 27.9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả đại hội, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh bước vào giai đoạn mới 2020 - 2025 với mục tiêu phát triển là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.
Đây là khát vọng đổi mới của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, hướng tới sự phát triển bền vững, đem lại lợi ích cao, chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người dân.
Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Quảng Ninh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt khoảng 10%/năm. GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 10.000 USD. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt trên 75%.
Đáng chú ý, Nghị quyết khóa 15 của Quảng Ninh còn đưa 4 chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAR Index (cải cách hành chính), SIPAS (sự hài lòng của người dân) và PAPI (hiệu quả nền quản trị và hành chính công cấp tỉnh) của tỉnh này phải nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2025 còn dưới 1%. Đến hết năm 2023, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chia sẻ: “Giờ nói đến các chỉ số này không còn là câu chuyện phấn đấu chỉ tiêu trong năm, mà trở thành văn hóa của đội ngũ cán bộ công chức, của hệ thống chính trị trong việc phục vụ nhân dân. Quảng Ninh luôn lấy sự hài lòng của nhân dân, lấy kết quả công việc làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền”.

Tiếp tục xây dựng 3 khâu đột phá chiến lược

Theo Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong nhiệm kỳ tới địa phương này tiếp tục xây dựng 3 khâu đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số; Đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể; Xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh.
Bí thư Quảng Ninh phân tích, địa phương này hiện có hơn 1,3 triệu dân. Cùng với việc chủ động xây dựng Trường đại học Hạ Long và các trường dạy nghề chất lượng cao thu hút nguồn nhân lực trẻ về đào tạo, tỉnh cũng sẽ bố trí công ăn, việc làm, tạo điều kiện thuận lợi nơi ăn chốn ở cho nguồn nhân lực trên. Đây là việc làm quan trọng để nâng cao quy mô cũng như chất lượng dân số và cũng được coi là yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh.
“Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 10.000 USD, nên nếu không có chiến lược sớm sẽ khó khăn trong việc tiếp nhận dòng dân cư tăng cơ học từ nguồn lao động nhập cư”, ông Ký nói.
Nhiệm kỳ tới, Quảng Ninh sẽ huy động mọi nguồn lực, đa dạng hình thức đầu tư; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại bảo đảm liên thông, tổng thể. Trước mắt, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực hoàn thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào năm 2021, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, đường tốc độ cao ven sông tuyến miền Tây, cầu Cửa Lục 1, 2, 3 và các dự án hạ tầng động lực của thành phố Hạ Long...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.