Nghị sĩ đảng Cộng hòa phải 'đấu tranh tư tưởng' về ủng hộ ông Trump tái tranh cử

0 Thanh Niên Online

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski thuộc đảng Cộng hòa bảo vệ phát ngôn của cựu Bộ trưởng Jim Mattis, cho rằng ông Mattis đúng khi chỉ trích phản ứng ông Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski nói: "Tôi thực sự biết ơn. Tôi nghĩ phát biểu của ông Mattis là đúng, trung thực, cần thiết và kịp thời". Về khả năng ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong kì bầu cử tổng thống cuối năm, bà Murkowski, đã từng không ủng hộ ông Trump trong năm 2016, nói: "tôi đang đấu tranh tư tưởng. Tôi đã suy nghĩ về điều đó một thời gian dài rồi".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa phải 'đấu tranh tư tưởng' về ủng hộ ông Trump tái tranh cử - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski.

Reuters

Hôm 4.6, cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc lên án ông Trump tìm cách chia rẽ nước Mỹ và mạnh mẽ chỉ trích việc Mỹ dùng quân đội để xử lý tình hình bất ổn trong nước. Ông Mitt Romney, một nghị sĩ Cộng hòa khác cũng ủng hộ ông Mattis.

Cũng có nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa nhưng không đồng tình với từ ngữ được sử dụng. Thượng nghị sĩ John Cornyn nói: "Rõ ràng là đất nước này bị chia rẽ, bị chia rẽ giữa những người ủng hộ tổng thống và những người cho rằng ông ấy không thể làm điều gì đúng và không may là chúng ta đang ở trong tình trạng đó".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa phải 'đấu tranh tư tưởng' về ủng hộ ông Trump tái tranh cử - ảnh 2

Người Mỹ biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát khống chế.

Reuters

Thượng nghị Lindsey Graham thừa nhận ông Trump có thể là một người "khó chịu" và có khả năng làm tốt hơn nhưng ông cũng cho rằng tổng thống đã bị soi mói một cách bất công trong suốt nhiệm kỳ, và phản bác các chỉ trích của ông Mattis.

Tổng thống Trump đã đáp trả trên Twitter cá nhân, lên án ông Mattis là "bộ trưởng được đánh giá cao quá mức nhất thế giới". Nhận xét của ông Mattis là chỉ trích nặng nề nhất từ một cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc về phản ứng của ông Trump trước làn sóng biểu tình phản đối cái chết của người da màu George Floyd.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa phải 'đấu tranh tư tưởng' về ủng hộ ông Trump tái tranh cử - ảnh 3

Ông Trump đã đe dọa triển khai quân đội xử lý tình trạng bạo lực, khiến cả quân đội và quốc hội Mỹ lo ngại.

Reuters

Trước đó có nhiều cựu quan chức Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump, trong đó có Tướng Mike Mullen và Tướng Martin Dempsey, đều từng là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng hiện tại, Tướng Mark Milley, nhắc nhở quân đội tuân thủ lời tuyên thệ bảo vệ hiến pháp và phục vụ nhân dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm