Nghị sĩ Mỹ nghỉ 2 tuần, mông lung triển vọng viện trợ cho Ukraine

21/03/2024 08:37 GMT+7

Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần sau cuối tuần này mà không có kế hoạch rõ ràng về việc cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng nước này đang rất cần sự hỗ trợ để bổ sung kho đạn dược sắp cạn kiệt, và bày tỏ hy vọng các nhà lập pháp Mỹ sẽ phê duyệt gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD đang bị mắc kẹt ở Đồi Capitol.

Song Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vẫn quyết tâm chống lại áp lực kêu gọi bỏ phiếu về dự luật bao gồm gói viện trợ nói trên cùng ngân sách cho Đài Loan và Israel. Hôm 20.3, ông Johnson ra tín hiệu rằng ông sẽ không từ chối cung cấp thêm viện trợ cho Kyiv ngoài 110 tỉ USD đã được phê duyệt, đồng thời hứa sẽ quay trở lại vấn đề này “ngay lập tức” sau khi các nghị sĩ Mỹ thông qua ngân sách liên bang năm 2024, vốn đã bị trì hoãn nhiều lần.

Triển vọng viện trợ Ukraine còn mờ mịt, nghị sĩ Mỹ lại nghỉ 2 tuần

"Có một số con đường mà chúng tôi đang xem xét… Chúng ta phải thể hiện sức mạnh trên trường thế giới và chúng ta sẽ làm điều đó", AFP dẫn lời ông Johnson nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, quốc hội Mỹ dự kiến sẽ tạm nghỉ từ đầu tuần sau cho đến ngày 8.4 và hoạt động ở cả hai viện trong thời gian còn lại của tuần này sẽ chủ yếu tập trung vào các cuộc đàm phán về ngân sách của chính phủ.

Nghị sĩ Mỹ nghỉ 2 tuần, mông lung triển vọng viện trợ cho Ukraine- Ảnh 1.

Một góc Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ ở Washington DC

REUTERS

"Dự luật về khoản ngân sách bổ sung liên quan vấn đề an ninh quốc gia càng để lâu trên bàn của Chủ tịch Johnson thì tình hình ở Ukraine càng trở nên tuyệt vọng", thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, than thở hôm 20.3.

Ông cảnh báo rằng Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn không chỉ đạn dược mà còn cả binh sĩ, đồng thời tuyên bố rằng Hạ viện Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ gói viện trợ nói trên nếu ông Johnson cho phép tiến hành bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp này.

"Nga hiện đang sản xuất số lượng pháo và đạn dược nhiều gấp ba lần so với Mỹ và châu Âu, và lực lượng Ukraine đang phải gánh chịu hậu quả trên thực địa", ông Schumer nói.

Trong chuyến thăm Kyiv hôm 20.3, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết gói viện trợ mới của Mỹ sẽ "đến tay Ukraine" và cam kết rằng sự hỗ trợ của Washington sẽ không dừng lại.

"Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ hoàn thành việc này. Chúng tôi sẽ chuyển viện trợ này cho Ukraine", ông Sullivan nói trong cuộc họp báo chung sau khi gặp Chánh văn phòng Andriy Yermak của Tổng thống Ukraine, theo Reuters.

Ukraine gần như đã hết tên lửa phòng không?

Ông Sullivan không nêu chính xác thời gian Washington có thể thông qua hay cung cấp viện trợ mới cho Kyiv, nhưng cho biết không cần phải nói về "kế hoạch B", dường như bác bỏ những ý kiến cho rằng viện trợ có thể được cung cấp dưới dạng một khoản vay.

"Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đạt được kế hoạch A. Chúng tôi sẽ có một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng dành cho gói viện trợ Ukraine và chúng tôi sẽ đưa số tiền đó ra khỏi cửa theo cách đáng lẽ phải làm", ông nói, đồng thời thừa nhận rằng quá trình này "đã mất quá nhiều thời gian".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.