Nghị sĩ Nhật bất ngờ tới Nga, Tokyo phản ứng mạnh

Văn Khoa
Văn Khoa
03/10/2023 18:16 GMT+7

Tokyo hôm nay 3.10 đã lên án chuyến thăm bất ngờ tới Moscow của nghị sĩ Nhật Bản Muneo Suzuki để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko.

"Chính phủ đã không được ông Suzuki thông báo về chuyến thăm Nga lần này, kể cả trước hoặc sau đó. Chúng tôi đưa ra cảnh báo… về việc hủy các chuyến đi đến Nga và bất kể mục đích là gì, chúng tôi kêu gọi tất cả công dân hạn chế đi đến Nga", Chánh văn phòng nội các Nhật Hirokazu Matsuno hôm nay nói với các phóng viên, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay ông Suzuki đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko trong ngày 2.10. "Phía Nga ghi nhận sự đóng góp đáng kể của vị nghị sĩ Nhật Bản cho sự phát triển của mối quan hệ song phương", Bộ Ngoại giao Nga cho hay trong một tuyên bố.

Nghị sĩ Suzuki, thành viên của đảng Đổi mới Nhật Bản đối lập, là người ủng hộ mối quan hệ gần gũi giữa Nhật và Nga.

Nghị sĩ Nhật bất ngờ tới Nga, Tokyo phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Nghị sĩ Muneo Suzuki

AFP

Ông Suzuki tham gia các chương trình của Bộ Ngoại giao Nhật nhằm giải quyết những tranh chấp lãnh thổ với Nga sau Thế chiến 2.

Thư ký Shinji Akamatsu của nghị sĩ Suzuki nói với AFP rằng ông Suzuki đã khởi hành tới Moscow hôm 1.10 "cho chuyến đi thị sát". Ông Suzuki "đang thực hiện chuyến thăm từ quan điểm lợi ích quốc gia dựa trên niềm tin của chính mình", theo ông Akamatsu.

Điện Kremlin: Phương Tây sẽ tiếp tục chia rẽ, bất đồng vì viện trợ cho Ukraine

Một thành viên của đảng Đổi mới Nhật Bản cho hay đảng này sẽ có cuộc họp với ông Suzuki sau khi ông trở về, ám chỉ rằng nghị sĩ này có thể đã vi phạm nội quy của đảng khi không trình các kế hoạch đi lại trước khi khởi hành.

Chuyến đi đến Nga của ông Suzuki diễn ra sau khi Nhật cùng các đồng minh phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận nhắm vào Nga vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Đây được cho là chuyến thăm Nga đầu tiên của một nhà lập pháp Nhật kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.