Tổng thống Mexico lên án viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine

03/10/2023 08:18 GMT+7

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã chỉ trích việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine một cách "phi lý", cho rằng Washington cần dành nhiều nguồn lực hơn để giúp đỡ các nước Mỹ Latin.

Tổng thống Mexico lên án viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador

REUTERS

Tổng thống Lopez Obrador từ lâu đã kêu gọi Mỹ chi thêm nhiều tiền hơn để hỗ trợ phát triển kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và Caribe nhằm giảm bớt áp lực di cư.

Trong cuộc họp báo hằng ngày hôm 2.10, ông Lopez Obrador đã chỉ trích quốc hội Mỹ vì không cung cấp tiền cho khu vực, trước khi đề cập đến tranh cãi tại Mỹ về dự luật ngân sách tạm thời trong đó viện trợ mới cho Ukraine không được đưa vào.

EU đã "vét kho" để cung cấp vũ khí cho Ukraine, khó viện trợ thêm

"Tôi chỉ đang xem tại sao bây giờ họ lại không đồng ý viện trợ cho cuộc chiến ở Ukraine... Nhưng họ đã chi bao nhiêu tiền cho cuộc chiến ở Ukraine rồi? 30 đến 50 tỉ USD cho cuộc chiến. Đó là chuyện phi lý nhất mà bạn có thể làm. Và là hành động gây tổn hại", Reuters dẫn lời tổng thống Mexico.

"Vì vậy, họ thực sự phải sửa đổi chiến lược của mình và học cách tôn trọng. Đây không phải là lúc để họ phớt lờ chính quyền Mexico", ông Lopez Obrador nói.

Đại sứ quán Ukraine ở Mexico từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ không lập tức đưa ra phản hồi.

Ông Lopez Obrador, một nhà lãnh đạo cánh tả, đã duy trì lập trường trung lập trong xung đột Nga - Ukraine và chỉ trích viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Kyiv. Ông cũng đề xuất đàm phán hòa bình để chấm dứt chiến sự.

Bộ trưởng EU họp tại Kyiv, khẳng định sẽ sát cánh cùng Ukraine

Hai tuần trước, nhà lãnh đạo đã lên tiếng bảo vệ sự hiện diện của một đơn vị quân đội Nga trong cuộc duyệt binh cuối tuần kỷ niệm ngày độc lập của Mexico, sau những chỉ trích gay gắt rằng Mexico đã tạo điều kiện cho lực lượng của Moscow xuất hiện.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Lopez Obrador đã ủng hộ một số nghị quyết lớn của Liên Hiệp Quốc chỉ trích vai trò của Nga trong xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.