Nghi vấn virus SARS-CoV-2 ẩn náu trong tinh hoàn, phá hoại sức khỏe tình dục nam giới

24/03/2022 16:37 GMT+7

Trong số danh sách các bệnh tật, có một số bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể phá hoại sức khỏe tình dục của nam giới.

Phá hoại sức khỏe tình dục của nam giới

Viện Y học ứng dụng (Tổng hội Y học Việt Nam) dẫn nguồn các báo cáo khoa học từ các bác sĩ về nam học tại Mỹ cho biết đã quan sát thấy một xu hướng cần quan tâm trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 trong năm 2020, đó là ngày càng nhiều đàn ông phàn nàn về suy giảm tình dục sau khi mắc Covid-19.

Có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể ẩn náu trong tinh hoàn, phá hoại sức khỏe tình dục ở nam giới

TNO

Lúc đầu, các nhà khoa học cho rằng đây là kết quả của một vấn đề tâm lý, gây ra do tình trạng đại dịch căng thẳng. Nhưng nhiều bệnh nhân cho biết họ không cảm thấy lo lắng hay chán nản. Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghi ngờ một nguyên nhân cơ bản khác, là do virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Mặc dù Covid-19 có thể gây hại cho phổi, nhưng đây là một bệnh toàn thân cũng có thể ảnh hưởng đến tim, thận, não và các cơ quan khác, những tác động đó có thể kéo dài sau khi người bệnh đã bình phục. Nhiều người đang phải chịu ảnh hưởng của “Covid đường dài”. Khoảng 10 - 30% những người bị nhiễm virus trải qua các triệu chứng suy nhược sau khi mắc.

Trong số danh sách các bệnh tật, có các bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể phá hoại sức khỏe tình dục của nam giới. Các bác sĩ phát hiện ra những người đàn ông trước đây chưa từng mắc các vấn đề về sinh dục đã phát triển chứng rối loạn cương dương khá nghiêm trọng sau khi nhiễm Covid-19.

Theo nghiên cứu được công bố gần đây, nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần sau khi nhiễm virus.

Các nghiên cứu khác đã ghi nhận nhiều vấn đề sức khỏe sau nhiễm bệnh ảnh hưởng đến quan hệ tình dục như: không thể có hoặc không thể duy trì sự cương cứng; tổn thương tinh hoàn; đau hoặc sưng tinh hoàn, không có khả năng đạt được cực khoái, mức testosterone thấp...

"Của quý" ngắn lại sau khi nhiễm Covid-19?

Virus ẩn náu trong tinh hoàn

Những người đàn ông có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng nhất là đàn ông lớn tuổi hoặc những người bị tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Tình trạng này ảnh hưởng đến nội tiết tố, cơ, mạch máu... của họ. Tuy nhiên, những người đàn ông trẻ hơn nhiều cũng đã có báo cáo các vấn đề về sức khỏe tình dục.

Để tìm hiểu xem liệu virus có thực sự xâm nhập vào cơ quan sinh sản của nam giới hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành sinh thiết trên 6 người đàn ông tuổi từ 20 - 87 mắc Covid-19. Khi kiểm tra các mẫu mô này dưới kính hiển vi điện tử, họ phát hiện ra các hạt virus ẩn náu trong tinh hoàn của một người đàn ông.

Một nửa số đàn ông khác cũng có chất lượng tinh trùng kém.

Báo cáo cũng cho hay, tinh hoàn là nơi ẩn náu "hoàn hảo" của virus. Điều này có thể giải thích tại sao 11% nam giới nhập viện với Covid-19 bị đau tinh hoàn. Sự xâm nhiễm của các tế bào Leydig (nơi sản xuất ra testosterone), cũng có thể giải thích cho việc hạ thấp nồng độ hormone sinh dục nam của những người mắc bệnh có thể là nguyên nhân khiến giảm ham muốn.

Theo các chuyên gia về nam học, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu những gì virus thực sự gây ra đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu cơ chế của căn bệnh còn tương đối mới này.

Nam giới có thể có nguy cơ rối loạn cương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp sáu lần sau khi mắc Covid-19. Tiêm vắc xin đầy đủ có thể ngăn ngừa nguy cơ này.

Các chuyên gia khẳng định việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 không gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản, chức năng sinh dục của nam giới; đồng thời làm giảm nhẹ các triệu chứng khi bạn mắc Covid-19. Những người chưa được tiêm chủng phải đi tiêm phòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.