Lăng kính bạn đọc:

Nghiêm trị hành vi mua bán người

Đình Huân
Đình Huân
(tổng hợp)
03/04/2024 06:05 GMT+7

Nhiều ý kiến lên án hành vi mua bán người, đặc biệt nạn nhân là trẻ vị thành niên, mong pháp luật nghiêm trị.

Như Thanh Niên thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án phối hợp đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi với thủ đoạn như: sử dụng các trang mạng xã hội để gọi điện, nhắn tin làm quen, lừa đảo dụ dỗ, hứa hẹn "làm việc nhẹ lương cao" rồi tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia, bán cho các công ty nước ngoài.

Nghiêm trị hành vi mua bán người- Ảnh 1.

Ngô Thị Mỹ Yên làm việc với cán bộ điều tra Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng

Trần Thanh Phong

Cụ thể, ngày 24.11.2023, Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận đơn tố cáo của em T.T.D.H (15 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) về việc được một phụ nữ tên Ngô Thị Kim Yến (nick Facebook "Yếnn Bắpp") giới thiệu làm việc ở Tây Ninh với mức lương 23 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, Yến đã đưa H. sang Campuchia làm việc cho công ty của người nước ngoài, mỗi ngày phải làm từ 13 - 16 tiếng, không được trả lương đầy đủ và còn bị bóc lột sức lao động, sau đó đòi tiền chuộc.

Qua điều tra, các trinh sát xác định người có nick Facebook "Yếnn Bắpp" không phải là Ngô Thị Kim Yến như T.T.D.H tố cáo, mà tên thật là Ngô Thị Mỹ Yên (22 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu). Nghi phạm Yên đã dùng nick Facebook, Zalo "Yếnn Bắpp", "Mỹ Yến" đăng thông tin tuyển dụng lao động từ 18 - 35 tuổi, biết sử dụng máy tính căn bản, làm việc tại Tây Ninh, lương từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Sau khi dụ dỗ được nạn nhân, Yên trực tiếp hướng dẫn đi đến khu vực giáp biên giới rồi tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở sang Campuchia trong đêm tối. Sau đó, Yên bán nạn nhân vào các công ty chuyên lừa đảo giới thiệu việc làm qua các trang mạng xã hội, để thu lợi bất chính. Qua đấu tranh, điều tra, ngày 4.1, Ban chuyên án đã tham mưu cho Bộ đội biên phòng tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thị Mỹ Yên về hành vi mua bán người. Bước đầu, Ban chuyên án xác định Yên cùng đồng phạm đã lừa đưa 6 người sang Campuchia "làm việc nhẹ lương cao".

Tỉnh táo để không rơi vào bẫy

Phản hồi thông tin trên, nhiều ý kiến bạn đọc (BĐ) tiếp tục lưu ý người dân phải hết sức tỉnh táo để không rơi vào bẫy "việc nhẹ lương cao" mà bọn xấu giăng ra.

"Không có việc gì nhẹ mà lương cao cả, tất cả đều phải đổ mồ hôi công sức mới có được. Đừng ảo tưởng để rồi mất cảnh giác và rơi vào bẫy của bọn xấu", BĐ Khanh Toan nhận xét.

Cùng quan điểm, BĐ Cong Nam lưu ý: "Cần tỉnh táo để không rơi vào bẫy của bọn xấu đang giăng ra khắp nơi, đặc biệt là môi trường mạng xã hội với vô vàn thông tin ảo. Sờ sờ trước mắt mà đôi khi còn lầm, vì vậy đừng nhẹ dạ tin người mà rước họa vào thân. Chiêu cũ xì mà sao nhiều người cứ bị lừa mãi".

Còn BĐ Le Quang viết: "Cái gì cũng có cái giá của nó cả. Không có cái gì tự dưng trên trời rơi xuống, rồi ngồi đó hưởng thụ. Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ chưa đủ hiểu biết".

"Mình mở cửa hàng nhỏ ở tỉnh, buôn bán khó lắm, giờ chỉ đủ trả thuế và mặt bằng, đăng tuyển mấy bạn sinh viên làm bán thời gian trả 17 ngàn đồng/giờ mấy bạn chê ít không làm. Muốn việc nhẹ mà đòi lương cao thì đúng là ảo tưởng", BĐ Minh Quân thẳng thắn.

Xử lý mức cao nhất có thể để răn đe

Cho rằng đây là hành vi tàn ác, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho không chỉ nạn nhân mà kéo theo nhiều hệ lụy xã hội, vì vậy nhiều ý kiến mong pháp luật thật mạnh tay với loại tội phạm này. "Quá tàn ác, vì tiền mà bất chấp, mong nhà nước sửa luật theo hướng mạnh tay với loại tội phạm này", BĐ Văn Sáu đề xuất.

Tương tự, BĐ Tuấn Bùi ý kiến: "Hành vi mua bán người quá tàn ác, theo tôi cần cách ly những đối tượng này ra khỏi xã hội. Phải mạnh tay như vậy thì mới ngăn chặn được tội ác của chúng".

"Cái bẫy việc nhẹ lương cao khiến nhiều người sống dở chết dở nơi xứ người. Tốt nhất lo chăm chỉ làm ăn, đừng ảo tưởng việc nhẹ nhàng mà lương cao. Rất mong luật sửa đổi phạt thật nặng để răn đe những đối tượng có hành vi phạm pháp", BĐ Hoàng Đức nêu quan điểm.

"Trên đời này không bao giờ có cái gọi là việc nhẹ, lương cao, mọi thứ đều có cái giá của nó hết. Các bạn trẻ nên tỉnh táo, đừng ảo tưởng mà dính bẫy của bọn xấu, vừa mất tiền vừa thiệt thân, nhiều khi còn mất cả mạng sống. Chính quyền nên thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo cho người dân. Pháp luật cần xử lý nghiêm minh các trường hợp lôi kéo, dụ dỗ, mua bán người", BĐ Minh Trường ý kiến.

* Phải truy tận gốc chủ mưu để bắt hết, xử lý mức phạt cao nhất có thể để răn đe. 

S.A

* Tội mua bán người, đặc biệt nạn nhân là trẻ vị thành niên, cần phải nghiêm trị. 

Trieu Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.