Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội

23/05/2024 15:06 GMT+7

Chia sẻ trước băn khoăn của nhiều đại biểu về nhà tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang tính toán cơ chế để đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội.

Thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế - xã hội sáng 23.5, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) dẫn con số thừa 14.000 căn hộ tái định cư tại Q.Bình Tân (TP.Thủ Đức). Hà Nội cũng có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang tại quận Long Biên, Cầu Giấy...

Cho rằng điều này đã làm lãng phí nguồn lực tài chính công, trong khi người dân thì vẫn còn thiếu chỗ ở, bà Yên đề xuất cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

QUOCHOI

Đặc biệt, "nhà ở xã hội nơi thừa, nơi thiếu", trong khi gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 83 tỉ đồng là rất thấp. Bà Yên đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan vì sao chính sách rất tốt, rất nhân văn, nhưng lại chậm được triển khai thực hiện, trong khi người dân rất mong mỏi, chờ đợi.

Cũng chia sẻ về điều này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cho biết đi qua các con đường tại Q.Hoàng Mai, nhìn thấy các căn hộ chung cư mà thời gian trước được sử dụng để làm bệnh viện dã chiến Covid-19 hiện trống rất nhiều.

"Nếu anh chị em đi qua cầu Chương Dương sang Gia Lâm thì có thể thấy hàng loạt chung cư, căn hộ tái định cư bị bỏ hoang. Tôi tìm hiểu thông tin, được biết ở Hà Nội có khoảng hàng nghìn căn chung cư tái định cư chưa được sử dụng. TP.HCM có 14.000 căn tái định cư cũng chưa được sử dụng", ông Hiếu nêu.

Ông Hiếu cũng cho rằng "các căn hộ tái định cư, chung cư không được sử dụng rất lãng phí", trong khi đó giá chung cư hiện nay đang lên rất cao, nhu cầu rất nhiều. Đại biểu đề nghị phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để đưa các căn hộ này vào sử dụng.

Thực tế, nhiều địa phương cũng nghĩ đến việc thực hiện đấu giá, nhưng chưa tìm được phương pháp định giá, mức giá đầu. Cũng chưa tìm cách để biến đổi chung cư cho những người có người thu thập thuê.

"Tại sao người dân lại không về các khu tái định cư?" ông Hiếu đặt câu hỏi. Lý do theo ông, ngoài mức giá đền bù chưa thoả đáng còn là vấn đề an sinh xã hội xung quanh khu tái định cư chưa đáp ứng được. Xây căn hộ chung cư mà xung quanh không có trường học, bệnh viện thì không ai yên tâm mà về ở.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

QUOCHOI

Thông tin với đại biểu, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhà tái định cư theo quy định thuộc tài sản công (theo luật Nhà ở 2023 - PV), do đó việc chuyển đổi mục đích sử dụng phải thực hiện theo luật.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng nhà tái định cư đang bỏ hoang rất nhiều gây lãng phí, Bộ trưởng Tài chính cho hay đang tính toán cơ chế để đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội.

Trước đó, tại cuộc họp với các bộ, ngành bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội chiều 17.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng nhà ở tại các khu tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội.

Mới đây, theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện tượng căn hộ tái định cư bị bỏ hoang xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... Tại Hà Nội, khoảng 4.000 căn đang bị bỏ hoang. Nhiều dự án tái định cư có người dân về ở, có diện tích kinh doanh dịch vụ cũng vẫn bị bỏ trống nhiều năm, không có đơn vị nào thuê, sử dụng thương mại.

Tương tự, TP.HCM cũng có hơn 14.000 căn hộ tái định cư bỏ trống, tập trung nhiều nhất tại khu tái định cư Bình Khánh (TP.Thủ Đức) với hơn 12.000 căn hộ và tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) với hơn 2.000 căn hộ...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.