Nghiên cứu của chuyên gia Trung Quốc: Rượu vang đỏ là ‘khắc tinh’ của Covid-19

23/01/2022 18:45 GMT+7

Dựa trên số liệu của ngân hàng sinh học Anh (UK Biobank), một đội ngũ chuyên gia Trung Quốc phát hiện rượu vang đứng thứ nhất trong danh sách đồ uống có cồn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc Covid-19 .

Rượu vang đỏ được cho là có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc Covid-19

shutterstock

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Thị Khương Thâm Quyến và Bệnh viện Tây Nam (Trung Quốc), đã phân tích 473.957 đối tượng, độ tuổi trung bình 69. Trong số này, 16.559 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đội ngũ chuyên gia tiến hành phân chia các đối tượng thành những nhóm khác nhau, bao gồm nhóm không uống bia rượu, nhóm đã cai chất cồn và nhóm đang uống. Kế đến, các nhà khoa học tiếp tục xếp các đối tượng theo tần suất uống bia rượu (ít hơn 3 lần/tuần, nhiều hơn 3 lần/tuần, và không bao giờ uống).

Uống rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?

Nhóm chuyên gia phát hiện rượu vang đỏ, vang trắng và sâm banh đều giảm nguy cơ mắc Covid-19 ở người, theo báo Daily Mail hôm 23.1.

Nguy cơ mắc Covid-19 giảm 17% ở người uống hơn 5 ly vang đỏ/tuần so với nhóm không uống. Bên cạnh đó, người uống vang trắng từ 1 đến 4 ly/tuần giảm được 8% nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất polyphenol có trong rượu vang có thể ngăn chặn ảnh hưởng của virus gây bệnh cúm và những căn bệnh viêm đường hô hấp khác.

Tin xấu cho những người mê bia và rượu táo đó là hai loại này dường như làm tăng nguy cơ nhiễm virus gây Covid-19. Trong đó, uống bia đối mặt nguy cơ cao gần 28% mắc Covid-19, không kể số lượng uống trong tuần.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu khuyên rằng con người nên duy trì lối sống lành mạnh nếu muốn tăng cường năng lực của hệ miễn dịch trước virus gây bệnh Covid-19.

Nghiên cứu trên không đồng nghĩa với việc khuyến khích mọi người sử dụng đồ uống có cồn. Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người tiêm chủng vắc xin và áp dụng các biện pháp khác như đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp.

Trung Quốc "không có cơ sở khoa học" khi nói bưu phẩm lây truyền Omicron
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.