Trong các nghiên cứu về sức khỏe tim mạch chuyển hóa, các loại thịt đỏ thường được gộp chung để nghiên cứu, dẫn đến kết luận chung. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ (như thịt bò) hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thì các phân tích tổng hợp gần đây không tìm thấy tác hại của thịt đỏ đối với các yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh này.
Giờ đây, nhằm làm rõ tác động cụ thể của từng loại thịt đỏ, các nhà khoa học từ Quỹ Nghiên cứu Midwest Biomedical Research, ở Addison, Illinois (Mỹ), đã đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm từ cơ sở dữ liệu PubMed - nguồn dữ liệu chính của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, và cơ sở dữ liệu CENTRAL - nguồn dữ liệu của nhiều quốc gia, bao gồm Canada, Anh, Úc, cho đến tháng 1.2024.
Phân tích tổng hợp bao gồm 20 nghiên cứu với lượng thịt bò tiêu thụ cao hơn, trung bình khoảng 161 gram mỗi ngày (khoảng 2 khẩu phần), so với chế độ ăn đối chứng thường không có hoặc rất ít thịt bò, để đánh giá tác động của việc tiêu thụ thịt bò đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch, cụ thể là các chỉ số mỡ máu và huyết áp, theo chuyên trang y khoa News Medical.
Kết quả đã phát hiện ăn thịt bò nạc không có tác động đáng kể đến hầu hết các chỉ số mỡ máu hoặc lipoprotein, như cholesterol toàn phần, cholesterol tốt, chất béo trung tính triglyceride và nhiều chỉ số mỡ máu khác, so với đối chứng. Thậm chí, phụ nữ ăn nhiều thịt bò còn có mức chất béo trung tính thấp hơn một chút, theo News Medical.
Mặc dù ăn thịt bò có tác động rất nhỏ đến mức cholesterol xấu, chỉ số này tăng nhẹ một chút khi tiêu thụ nhiều thịt bò hơn, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng thịt bò nạc chưa chế biến (thường dùng làm món thịt bò tái) cung cấp protein chất lượng cao, sắt, kẽm và vitamin B12, khiến nó trở thành một thành phần dinh dưỡng có giá trị và chỉ tác động rất ít đến các yếu tố nguy cơ tim mạch.
Các tác giả đã kết luận: Mặc dù chế độ ăn thịt bò làm tăng nhẹ cholesterol xấu nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến hầu hết các chỉ số sức khỏe tim mạch. Điều này mở ra cánh cửa để xem xét vai trò của thịt bò trong dinh dưỡng.
Bình luận (0)