Các nhà khoa học cho biết, ăn một miếng cá hồi mỗi ngày là chìa khóa để giữ huyết áp ở mức tối ưu.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 3 gram axit béo omega-3 mỗi ngày là liều lượng tối ưu cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Điều này tương đương với một miếng cá hồi lớn 120 gram.
Một miếng cá hồi lớn mỗi ngày là bí quyết để giữ huyết áp trong tầm kiểm soát |
Shutterstock |
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chất béo giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ.
Hai loại axit béo omega-3 chính là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), chủ yếu đến từ cá. Nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Macau ở Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết, vẫn chưa rõ cần ăn bao nhiêu để đạt được những lợi ích sức khỏe này. Chính vì vậy, họ tiến hành thử nghiệm để xác định liều lượng cá béo là bao nhiêu thì có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ.
Họ đã phân tích kết quả từ 71 thử nghiệm lâm sàng, bao gồm 5.000 người từ 22 đến 86 tuổi, nhằm kiểm tra mức độ tiêu thụ DHA và EPA ảnh hưởng đến huyết áp.
Tất cả những người tham gia đều được tiêu thụ axit béo trung bình 10 tuần, thông qua chế độ ăn uống hoặc uống bổ sung.
Kết quả, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy những người tiêu thụ 2-3 gram axit béo omega-3 DHA và EPA mỗi ngày có huyết áp thấp hơn so với những người không ăn.
Những người ăn chay có thể uống bổ sung omega-3 để gặt hái lợi ích này |
Shutterstock |
Mức giảm trung bình là 2 mmHg ở cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Và những người bị huyết áp cao đã giảm hơn gấp đôi. Nếu họ tiêu thụ 3 gram omega-3 mỗi ngày - tương đương 120 gram cá hồi, họ sẽ có huyết áp tâm thu giảm 4,5 mmHg, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, lượng omega-3 tăng cao hơn nữa dường như không tạo ra bất kỳ lợi ích bổ sung nào. Người bị huyết áp cao nếu ăn 5 gram mỗi ngày chỉ giảm huyết áp 4 mmHg, và người không bị huyết áp cao chỉ giảm chưa tới 1 mmHg.
Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này cũng áp dụng cho những người có lipid máu cao và người lớn tuổi.
Nhóm nghiên cứu cho biết những người ăn chay có thể uống bổ sung omega-3 để gặt hái lợi ích này.
Nên ăn bao nhiêu cá?
Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nên bao gồm ít nhất 2 phần cá mỗi tuần, trong đó cần có 1 phần cá béo - khoảng 140 gram, theo Daily Mail.
Omega-3 giúp tạo ra các hoóc môn điều chỉnh quá trình đông máu, viêm nhiễm và sự co giãn của thành động mạch.
Tiến sĩ Xinzhi Li, Phó giáo sư dược tại Đại học Macau, cho biết: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người không thể ăn cá béo thường xuyên có thể uống bổ sung dầu cá.
Các chất bổ sung tảo với axit béo EPA và DHA cũng là một lựa chọn cho những người không ăn cá hoặc ăn chay.
Vào tháng 6 năm 2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo axit béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp và bệnh tim.
Tiến sĩ Li cho biết: Nghiên cứu này ủng hộ hướng dẫn của FDA rằng axit béo omega-3 có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành bằng cách giảm huyết áp cao, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao, theo Daily Mail.
Bình luận (0)