Nghiên cứu mới: Thức dậy đột ngột do chuông báo thức có nguy cơ bị đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
10/01/2024 00:06 GMT+7

Dù không thích tiếng chuông báo thức vào buổi sáng nhưng nhiều người vẫn phải cần đến nó. Nhưng thức dậy một cách đột ngột do chuông báo có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu mới của Đại học Virginia (Mỹ) đã phát hiện thức dậy bằng cách nghe chuông báo thức sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đột quỵ và đau tim, theo tờ Newsweek.

Nghiên cứu mới: Thức dậy đột ngột do chuông báo thức có nguy cơ bị đột quỵ- Ảnh 1.

Dù không thích tiếng chuông báo thức buổi sáng nhưng nhiều người vẫn phải cần đến nó

Shutterstock

Đây là nghiên cứu bổ sung thêm vào nhóm nghiên cứu về cách tốt nhất để thức dậy.

Nghiên cứu do bác sĩ Yeonsu Kim, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Virginia thực hiện, bao gồm 32 người tham gia. Mục đích nhằm khám phá việc thức dậy đột ngột khi chuông báo thức reng làm thay đổi huyết áp của mọi người như thế nào.

Những người tham gia được đeo đồng hồ thông minh, đeo vòng tay để theo dõi huyết áp, và được thử nghiệm trong 2 ngày.

Trong đêm đầu tiên, họ được hướng dẫn thức dậy một cách tự nhiên mà không cần báo thức. Đêm thứ hai, họ được yêu cầu đặt báo thức để thức dậy sau khi ngủ được khoảng 5 tiếng.

Kết quả đã phát hiện ra rằng thức dậy bởi chuông báo thức làm tăng huyết áp lên 74% so với thức dậy mà không có báo thức, theo Newsweek.

Điều này cho thấy phải thức dậy đột ngột bằng chuông báo thức, đặc biệt là khi ngủ không nhiều, sẽ khiến huyết áp tăng cao vào buổi sáng.

Bác sĩ Kim lưu ý rằng những người mắc bệnh tim mạch có thể gặp nhiều tác hại hơn khi huyết áp tăng cao vào buổi sáng nếu họ ngủ ít và bị giật mình tỉnh giấc.

Nghiên cứu mới: Thức dậy đột ngột do chuông báo thức có nguy cơ bị đột quỵ- Ảnh 2.

Thức dậy bằng cách nghe chuông báo thức sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đột quỵ và đau tim

Shutterstock

Tăng huyết áp vào buổi sáng

Nghiên cứu cho thấy phải thức dậy khi nghe chuông báo thức góp phần làm tăng huyết áp vào buổi sáng. Đây là hiện tượng tăng huyết áp xảy ra khi mọi người chuyển đột ngột từ trạng thái ngủ sang thức.

Huyết áp tăng vào buổi sáng là yếu tố nguy cơ gây ra các biến chứng tim mạch như đột quỵ và đau tim. Mặc dù mọi người đều trải qua điều này ở mức độ nào đó, nhưng những người thường xuyên bị tăng huyết áp vào buổi sáng có thể gặp nhiều nguy cơ hơn.

Một yếu tố góp phần gây tăng huyết áp là ngủ ít. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

Bác sĩ Kim cho biết những phát hiện này cần được xác nhận và nhân rộng ở quy mô lớn hơn.

Bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu trên số người tham gia lớn hơn để hiểu rõ hơn việc phải thức dậy bằng cách nghe chuông báo thức ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.