Nghiên cứu: 'Tác dụng phụ' của vắc xin Covid-19 phần lớn là do quá lo lắng

0 Thanh Niên Online

Phần lớn “tác dụng phụ” của các vắc xin Covid-19 là do kỳ vọng của người được tiêm chứ không phải do vắc xin là kết luận từ một nghiên cứu mới công bố của Trường Y Harvard, dựa trên phân tích báo cáo từ 45.000 người tham gia.

Các tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi và đau khớp được ghi nhận ở cả nhóm đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 lẫn nhóm được tiêm giả dược.

“Hiệu ứng phản dược” – cảm giác không thoải mái vì lo lắng – chiếm ¾ tổng số tất cả các trường hợp bị tác dụng phụ sau khi tiêm.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học JAMA Network Open.

Sau mũi tiêm đầu tiên, 35% số người được tiêm giả dược báo cáo tác dụng phụ. Tỉ lệ này sau liều tiêm thứ hai là 32%.

Nghiên cứu: 'Tác dụng phụ' của vắc xin Covid-19 phần lớn là do quá lo lắng - ảnh 1

Có nhiều trường hợp bị tác dụng phụ hơn trong nhóm được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, hiệu ứng phản dược được ghi nhận ở 76% người bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ sau liều tiêm thứ 1 và 52% sau liều tiêm thứ 2.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh dù có nhiều lý do phức tạp dẫn đến tâm lý ngại tiêm vắc xin, các lo ngại về tác dụng phụ sau khi tiêm “dường như là tác nhân chính”. Do đó, các hiệu ứng phản dược nên được xem xét kỹ hơn trong các chương trình tiêm ngừa công.

Theo giải thích của Giáo sư Trường Y Harvard Ted Kaptchuk, những triệu chứng chung chung như đau đầu và đau nhức thường được liệt kê là tác dụng phụ điển hình của các vắc xin ngừa Covid-19:

“Có bằng chứng cho thấy loại thông tin này có thể khiến nhiều người hiểu sai các cảm giác cơ bản hàng ngày, tưởng rằng đó là do vắc xin gây ra. Thông tin như vậy cũng có thể gây ra lo lắng, khiến mọi người quá cảnh giác với các cảm giác cơ thể về tác dụng phụ”.

Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm