Ngộ độc botulinum ở Thủ Đức liên quan đến giò chả, bánh mì và bún mắm

15/06/2023 17:29 GMT+7

Cơ quan chức năng TP.Thủ Đức, TP.HCM không tìm được mối liên quan giữa 3 vụ ngộ độc botulinum, nhưng xu hướng chung là do giò chả, bánh mì và bún mắm.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức thông tin tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM định kỳ chiều 15.6, khi phóng viên hỏi về kết quả điều tra 3 vụ ngộ độc botulinum trên địa bàn hồi giữa tháng 5.2023.

Khó khăn truy vết cơ sở sản xuất giò chả trong vụ ngộ độc botulinum

Ông Khuôn cho biết, trường hợp đầu tiên bị ngộ độc botulinum vào ngày 13.5, 4 người ở P.Long Thạnh Mỹ mua 1 cây chả giò ăn với bánh mì, đến hôm sau thì có triệu chứng ngộ độc. Trường hợp thứ 2 ăn bún mắm do vợ nấu, trong 4 người ăn thì chỉ có một người bị ngộ độc và tử vong.

Trường hợp thứ 3 là 2 thanh niên làm nghề vá xe ở dọc quốc lộ, cơ quan chức năng rất vất vả để tìm địa chỉ. "Hai người này mua cây giò chả 30.000 đồng về ăn với 2 bánh mì. Ăn xong đến hôm sau, người anh thấy người em bị mệt nên đưa vào bệnh viện, đến chiều thì người anh nhập viện luôn", ông Khuôn nói.

Ngộ độc botulinum ở Thủ Đức liên quan đến giò chả, bánh mì và bún mắm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức thông tin tại buổi họp báo

THÀNH NHÂN

Thông tin kết quả điều tra, Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức cho biết, các lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát kinh tế, ban quản lý an toàn thực phẩm cùng vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều âm tính và không tìm được mối liên quan giữa các vụ ngộ độc thực phẩm này.

"Xu hướng chung là do giò chả, bánh mì và bún mắm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm", Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức nhận định nguồn gốc thức ăn không đảm bảo vệ sinh dẫn đến 3 vụ ngộ độc botulinum.

Xem nhanh 12h ngày 16.6: Bản tin thời sự toàn cảnh

Về việc xử lý, ông Khuôn nói TP.Thủ Đức rất quyết liệt, tổ chức truy vết ngược. Khi truy tìm, người bán hàng rong giò chả không hợp tác. Người này khai hằng ngày lấy giò chả do tự mình sản xuất, bán cho người có nhu cầu, nhiều nơi bán không rõ địa chỉ nên việc truy vết sản phẩm rất khó khăn.

Một nguyên nhân khác là khi người dân ăn xong thì ngày hôm sau mới ngộ độc, cơ quan chức năng không tìm được mẫu thực phẩm của bữa ăn hôm trước.

Trưởng phòng Y tế TP.Thủ Đức cho biết đã đình chỉ hoạt động 2 cơ sở sản xuất giò chả liên quan. 2 cơ sở này không biển hiệu, chủ cơ sở mua thịt từ các khu chợ nhỏ lẻ về làm giò chả.

"Các cơ sở này sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi đang chờ kết quả của cơ quan cảnh sát điều tra để có biện pháp xử lý cuối cùng", ông Khuôn nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.