Ngộ độc rượu methanol: tuần nào cũng có người cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai

0 Thanh Niên Online

Thời gian gần đây, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên ghi nhận các ca ngộ độc methanol nặng do uống rượu có chứa độc chất này, nhiều bệnh nhân đã gặp biến chứng, tử vong.

Mỗi ngày uống nửa lít rượu, một nam bệnh nhân quê ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc methanol nặng. Nhập viện từ ngày 10.8.2022 với các triệu chứng mệt, nồng độ cồn cao và rối loạn chuyển hóa nặng, bệnh nhân đã được các bác sĩ tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ở thành phố Hà Nội cấp cứu kịp thời và đã có thể thở được dù vẫn phải đeo các thiết bị trợ thở.

Ngộ độc rượu methanol: tuần nào cũng có người cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 1

Bệnh nhân ngộ độc cồn methanol nặng đang nằm cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai

Khánh huyền

"Chồng tôi năm nay 54 tuổi, anh vẫn thường xuyên uống rượu. Bình thường chồng tôi không có dấu hiệu nào như thế này cả. Vì chồng tôi uống rượu cũng lâu rồi, cách đây hơn chục năm. Đợt này tôi thấy anh có hiện tượng mệt mỏi, tôi nghĩ anh ấy bị cúm, mệt mỏi, mất ăn mất ngủ 1 ngày nên mới đưa anh vào viện kiểm tra.

Thường có 1 – 2 quán rượu ở gần nhà, hai người đó lấy rượu nơi khác về bán chứ họ không trực tiếp nấu", bà Hà Thị Toàn, người nhà bệnh nhân chia sẻ.

Ngộ độc rượu methanol: tuần nào cũng có người cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chỉ phần não bị tổn thương của người ngộ độc methanol

khánh huyền

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, rượu có chứa methanol có nguồn gốc chủ yếu từ rượu pha cồn sát khuẩn có methanol hoặc pha hóa chất do các công ty nhập khẩu về Việt Nam cho vào nước để pha thành rượu giá rẻ, bán cho người tiêu dùng.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân ngộ độc methanol tăng lên rất nhiều, hầu như tuần nào cũng có người nhập viện do uống phải độc chất này.

"Do người dân chúng ta uống phải rượu rởm, hoặc cồn sát trùng rởm, chúng ta không biết là rởm nên cứ bị say như thế. 48h sau khi uống, methanol mới tác dụng lên cơ thể. Lúc đầu nó sẽ có tác dụng như rượu thông thường, sau đó thì nó trở thành chất độc và 48h sau đó, nó mới thực sự tác động gây hủy hoại cơ thể. Lúc đó thì quá muộn rồi, có đến viện bác sĩ cũng không cứu được. Lúc đó, não tổn thương hết rồi, mắt bị mù mất rồi, cơ hội sống khá thấp và để lại di chứng rất nặng nề.

Ngộ độc rượu methanol: tuần nào cũng có người cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai - ảnh 3

Ngộ độc do uống phải rượu có methanol là tình trạng thường xuyên xuất hiện ở bệnh viện Bạch Mai

khánh huyền

Tất cả các trường hợp uống rượu đến viện, các bác sĩ đều phải chủ động cảnh giác, nghĩ ngay tới việc kiểm tra, hỏi bệnh, thăm khám, xét nghiệm để có bằng chứng loại trừ việc người bệnh bị ngộ độc cồn methanol; luôn nghi ngờ vì ở Việt Nam rất nhiều sản phẩm cồn, rượu rởm, nguy cơ rất cao", bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Mới đây, liên tiếp các vụ ngộ độc cồn methanol nghiêm trọng, có nhiều người tử vong ở TP.HCM đã khiến người dân thực sự lo lắng về tình trạng này. Tại Hà Nội, các ca nhập viện cấp cứu vì methanol cũng diễn ra thường xuyên, gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý những loại rượu có methanol này trên thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm