Ngỡ ngàng chiếu Cà Mau theo hoa hậu đến đấu trường sắc đẹp

Nguyễn Điền
Nguyễn Điền
16/06/2022 16:44 GMT+7

Lấy ý tưởng từ làng nghề làm chiếu ở Cà Mau, nhà thiết kế trẻ Nguyễn Quốc Việt đã đoạt giải nhất phần thi trang phục dân tộc tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Tại đêm thi trang phục dân tộc trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tối 14.6, anh Nguyễn Quốc Việt (sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng) cùng trang phục “Chiếu Cà Mau” đã xuất sắc đoạt giải nhất. Trước khi có được thành công như hiện tại, nhà thiết kế trẻ này từng thất bại khi tham gia cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoa hậu H’Hen Niê và chỉ lọt top 13 mùa giải Á hậu Hoàng Thùy.

Nguyễn Quốc Việt vỡ òa trong giây phút “Chiếu Cà Mau” được xướng tên là trang phục đẹp nhất

NVCC

Chia sẻ về lý do chọn chiếu làm ý tưởng cho bộ trang phục dự thi, Việt cho biết: “Tôi muốn mang hình ảnh đẹp của quê hương, một ngôi làng làm chiếu bình dị đến với mọi người và có thể là thế giới. Đó là một phần tuổi thơ của tôi với hình ảnh bà nội ngồi dệt từng tấm chiếu, còn ông nội bơi xuồng đi bán”.

Anh Việt phải mất 1 tuần để phát triển ý tưởng, phác thảo thô và hoàn chỉnh. Vì thời gian khá gấp rút nên khi thực hiện mẫu thật, anh Việt phải nhờ vào sự trợ giúp của một số người thầy và bạn bè. Theo anh Việt bộ trang phục sử dụng 50% là vải, còn lại sử dụng chất liệu chiếu cói do chính tay mẹ và bà của nhà thiết kế này gửi từ quê hương Cà Mau.

Bản vẽ kĩ thuật và chất liệu của trang phục “Chiếu Cà Mau”

NVCC

“Tuy rất hài lòng nhưng nếu có thêm thời gian, mình sẽ đầu tư cho phần cánh phía sau hơn. “Chiếu Cà Mau” sẽ là trang phục dân tộc chính thức theo tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đến với đấu trường Miss universe 2022. Tuy nhiên, mình và ban tổ chức sẽ họp bàn để có thể tạo ra một phiên bản chiếu Cà Mau mới mẻ hơn, hoàn thiện hơn để gửi đến bạn bè quốc tế ”, Việt chia sẻ.

“Chiếu Cà Mau” trên mô hình búp bê

NVCC

Phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành bộ trang phục hoàn chỉnh, theo anh Việt, quá trình thực hiện khá suôn sẻ. Tuy nhiên, nhà thiết kế trẻ này gặp một số khó khăn với phần cánh phía sau bộ trang phục, vì nếu không xử lý khéo sẽ không đứng vững và rời rạc khi trình diễn. Anh đã sử dụng phần khung inox phía trong và phủ lớp chiếu bên ngoài. Phần chiếu trên thân áo cũng được xử lý bằng các loại keo chuyên dụng để cứng cáp hơn.

Nguyễn Quốc Việt trong phần thuyết trình về bộ trang phục “Chiếu Cà Mau”

NVCC

“Từ đầu tháng 5, tôi bắt đầu thực hiện những chi tiết không cần số đo trước. Khoảng 15 ngày sau, khi biết Ngọc Anh bốc thăm trúng chiếu Cà Mau để trình diễn, tôi mới liên hệ để xin số đo và thực hiện phần còn lại. Trang phục được sử dụng dây thắt, rút nên có thể vừa vặn với nhiều người mặc”, Việt chia sẻ.

Bản vẽ của "chiếu Cà Mau”

NVCC

“Chiếu Cà Mau” được trình diễn bởi thí sinh Nguyễn Võ Ngọc Anh

NVCC

Từ nhỏ, Việt đã có năng khiếu vẽ, đam mê thời trang và được tiếp thêm lửa từ người mẹ làm nghề thợ may nên anh đã chọn học ngành thiết kế thời trang tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Chàng sinh viên năm 3 này cho biết đã òa khóc khi được xướng tên là người chiến thắng giải trang phục dân tộc đẹp nhất. Việt hy vọng “Chiếu Cà Mau” sẽ giành giải trang phục dân tộc đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới sắp tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.