Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại

0 Thanh Niên Online

Nhiều độc giả cảm thấy ngỡ ngàng khi sắp phải chia xa Áo Trắng sau hơn 30 năm có mặt trên văn đàn. Tập san từng tạo dựng thương hiệu nhiều tên tuổi nhà văn, nhà thơ và là “sân chơi’ văn chương của tuổi học trò.

Tập san Áo Trắng có một thời đầy tự hào cho những cây bút văn chương nào được xuất hiện các sáng tác ở đây, như một "giấy chứng nhận" để bước vào sự nghiệp viết lách. "Bà đỡ" mát tay của những tác phẩm trên Áo Trắng phải kể đến công lớn của nhà văn Đoàn Thạch Biền. Ông chủ biên này hầu như “ăn ngủ” với tờ tập san, dù đi chơi ở đâu hay làm gì đều mang theo máy tính để… biên tập.

Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 1
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 2

Một số ấn phẩm của tập san Áo Trắng

NXB trẻ - lam điền

Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 3

Nhà văn Đoàn Thạch Biền (phải) và nhà nghiên cứu Phạm Công Luận cùng bộ sưu tập Áo Trắng

NVCC

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam có nhiều kỷ niệm đẹp với tập san Áo Trắng. Anh kể: “Tôi tập tành viết lách khoảng 30 năm thì Áo Trắng của nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng chừng đó tuổi. Với Áo Trắng, tôi chỉ là bạn đọc trong 3 năm đầu, cũng chỉ từng đăng 2 lần, 2 bài thơ ngắn. Đại loại là thơ thất tình viết khi chưa biết tình là cái chi chi thôi: "Trao em một nửa vầng trăng/Nửa pho cổ tích, nửa trang cuộc đời/Nghĩa là tất cả lòng tôi/Nghĩa là muốn nói... Mà thôi, để dành (Ngỏ lời)".

Bài thơ này của nhà báo Nguyễn Hồng Lam đăng trên tập san ra đúng vào ngày ông cầm nó trên tay khi đi coi thi đại học, năm thứ 4. Oái ăm thay, bài thơ đó đăng tháng 6.1993 trên Áo Trắng thì vài năm sau đó lại được chấm giải B (không có giải A) cuộc thi Tác phẩm Tuổi xanh trên Báo Tiền Phong. Khác một chút, tên tác giả không phải là Lam, mà một bạn nữ nào đó ở Bắc Giang. Một số bạn đọc đã phát hiện ra điều này và phản đối nên Báo Tiền Phong thu hồi giải thưởng.

Cách đây 1 năm, tại kỷ niệm tròn 30 năm ngày tập san ra mắt, nhìn lại hành trình 30 năm của Áo Trắng, ông Dương Thành Truyền khi đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ đã ghi nhận những đóng góp tích cực của tập san Áo Trắng trong đời sống văn chương trên cả nước, qua nhiều thế hệ, cùng những đóng góp to lớn của nhà văn Đoàn Thạch Biền trong vai trò tổ chức nội dung cho tập san, góp phần nuôi dưỡng tình yêu văn chương trong lòng người viết và bạn đọc trên khắp cả nước, với hơn 30 gia đình Áo Trắng ở khắp các vùng miền. Từ sân chơi văn học này, nhiều cây bút dạo qua Áo Trắng đã trở thành nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp".

Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 4

Số Áo Trắng cuối cùng có chủ đề Dân ca trong trí nhớ sẽ phát hành vào ngày 25.10.2021, sau đó tự đình bản.

TRẦN HOÀNG NHÂN

Nhà thơ Trần Hoàng Nhân, một trong những thành viên có đóng góp nhiều cho Áo Trắng rất buồn khi một tập san tên tuổi như Áo Trắng, gắn bó cả thời tuổi trẻ với nhà thơ phải tự đình bản. Ông bùi ngùi: “Chúng tôi cũng đã làm hết sức mình nhưng vì thời điểm này kinh tế khó khăn quá. Mặc dù có lúc mọi người nghĩ đến việc kêu gọi tài trợ nhưng lại gặp vướng mắc, đến khi tháo gỡ được lại không có nhà tài trợ nên tập san phải nói lời giã bạn thôi”.

Hiện Áo Trắng số 5.2021 có chủ đề Dân ca trong trí nhớ với phần truyện và thơ của nhiều tác giả đáng lẽ có mặt trên sạp từ tháng 7.2021 nhưng vì đại dịch Covid-19 phải giãn cách cách xã hội nên đến ngày 25.10 tới mới được phát hành. Và đây cũng là số cuối cùng của Áo Trắng.

PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thu Hà - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Trẻ. Bà Thu Hà khẳng định việc độc giả sắp chia tay Áo Trắng là có thật.

Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 5

Bà Phan Thị Thu Hà (đứng) và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách mới của NXB Trẻ

“Trong tình hình khó khăn chung hiện nay, NXB Trẻ cũng đã cố gắng rất nhiều trong khả năng có thể, để cầm cự lâu nay cho Áo Trắng. Tuy nhiên, nếu như việc in ấn có thể NXB trang trải được kinh phí, thì phần chi trả nhuận bút theo quy định thật sự là ...lực bất tòng tâm. Trong khi tập san Áo Trắng chỉ đến với bạn đọc qua hệ thống phát hành của NXB nên thu không đủ bù chi. Vì vậy, chúng tôi quyết định tạm dừng lại sân chơi này, dù rất buồn và hoàn toàn không muốn một chút nào”, Giám đốc NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm