Thành quả bước đầu trong sự nghiệp làm bánh, đặc biệt là những chiếc bánh kem tạo hình độc đáo của cô gái này cũng để chứng minh cho gia đình thấy được sự lựa chọn của cô là đúng đắn.
Hồng Đào bên chiếc bánh kem tạo hình đẹp ngỡ ngàng của mình |
NVCC |
Từ ngăn cản đến ủng hộ
Trước đây, Nguyễn Hồng Đào (29 tuổi), ngụ tại P.8, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, vốn theo học ngành kế toán nhưng bỏ việc sau một tháng đi làm vì nhận thấy bản thân không phù hợp với nghề. Cô rời quê nhà lên TP.HCM làm nhân viên bán thời gian trong một cửa hàng điện máy. Ngoài công việc chính, cô còn làm thêm tại một tiệm bánh ngọt trên đường Hòa Bình (Q.11, TP.HCM).
Đào cho biết thỉnh thoảng cô được quản lý cửa tiệm dạy cách viết chữ lên bánh hay sửa những chi tiết nhỏ trước khi giao cho khách. “Tiếp xúc với những cái bánh, tự dưng mình cảm thấy bản thân hợp với bơ, với đường. Mỗi khi có thời gian rảnh, mình thường lướt xem các kênh làm bánh trên YouTube để biết thêm nhiều loại cũng như học cách làm bánh”, Đào nhớ lại.
Không ai nghĩ đây là những chiếc bánh kem |
NVCC |
Lúc mang thai con trai đầu lòng được hơn 3 tháng, nghỉ việc ở nhà nên Đào quyết định đi học nghề bánh với mong muốn sau này ở nhà chăm con nhưng vẫn kiếm thêm được thu nhập. “Lúc mới bắt đầu cũng gian nan lắm nhưng may mắn là đam mê trong mình lớn hơn tất cả”, Đào bộc bạch.
Thời điểm đó, chi phí cho một khóa học làm bánh khá cao so với những ngành nghề khác, hơn nữa vì lo sợ Đào không làm được, sợ không bán được sản phẩm nên gia đình ai cũng ngăn cản. Nhưng với lòng quyết tâm và mong muốn khám phá năng lực bản thân, Đào quyết liều theo học làm bánh.
Khóa học trong 1,5 tháng đã cung cấp cho Đào những kiến thức cơ bản về cách chà láng, nướng bánh, tạo hình… Song song với đó, cô nàng tự mình khám phá, tìm tòi thêm để có thể nghiên cứu chi tiết và chuyên sâu hơn.
Những chiếc bánh kem độc đáo của Hồng Đào |
NVCC |
Đào cho biết dòng bánh tạo hình có giá cao hơn so với những dòng bánh khác nên nhiều người khó tiếp cận. Thời gian đầu chưa có khách hàng, cô nàng chỉ làm bánh cho gia đình, bạn bè ăn sẵn tiện nhờ góp ý. May mắn nhờ vào sự giới thiệu, chia sẻ của nhiều người, Đào nhận được những đơn hàng đầu tiên.
“Những chiếc bánh đầu tiên không cầu kỳ như bây giờ nhưng mình đều dốc hết sức để nắn nót từng chút một. Thấy loại bánh mình làm lạ, bắt mắt hơn những loại bánh bán ngoài cửa hàng nên ngày càng có nhiều người tìm đến. Gia đình mình vui vì cuối cùng mình đã chọn đúng nghề”, Đào nói.
Để làm được những chiếc bánh kem như này là cả một quá trình cố gắng, chịu khó mày mò của cô gái trẻ tài năng |
NVCC |
Về nguyên liệu, Hồng Đào sử dụng ba chất liệu chính trong bánh kem tạo hình là fondant (nguyên liệu có vị ngọt lịm như kẹo đường), gumpaste (tên gọi một loại kẹo đường khác nhưng kết cấu chắc chắn hơn) và bột giấy. Cô nàng 9X cho biết, cô mất khoảng 1-2 ngày để hoàn thành những chiếc bánh có chi tiết phức tạp và mất tầm 5-7 tiếng cho những chiếc bánh có tạo hình đơn giản. Tùy vào chất liệu, kích cỡ và độ phức tạp, giá bán của dòng bánh kem tạo hình dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng/chiếc bánh.
Cho đến thời điểm hiện tại, Hồng Đào đã xây dựng được tên tuổi của mình, trở nên nổi tiếng và kiếm được thu nhập ổn định từ công việc làm bánh. Chồng của Đào cũng đã nghỉ công việc kỹ thuật trước đây để ở nhà phụ cô.
Mong đam mê mãi rực cháy
Đơn hàng đầu tiên Đào nhận làm là chiếc bánh có hình lâu đài tuyết của công chúa Elsa. Lúc nghe yêu cầu của khách hàng, mặc dù có sự nghi hoặc vào khả năng của bản thân nhưng Đào vẫn liều nhận. Cô mất nhiều ngày để nghiên cứu và hoàn thiện bánh. “Mình có thử qua bằng fondant nhưng sức chịu nhiệt của nguyên liệu này không cao, để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ bị chảy. Đối với chiếc bánh lâu đài, những tòa thành yêu cầu phải sắc nét, cứng cáp nên mình phải thay đổi bằng nguyên liệu gumpaste để tòa thành được đứng”, Đào kể.
Chia sẻ về công đoạn làm bánh, Đào cho biết sau khi nhận yêu cầu của khách, cô sẽ tìm kiếm hình ảnh thật để nắm kích thước rồi tính toán tỉ lệ thực tế của bánh. Đồng thời tìm hiểu và phân tích chất liệu bánh cần sử dụng, sau đó mới đến bước tạo hình, lên màu và nướng bánh… Theo Đào, tạo hình và lên màu là hai công đoạn quan trọng nhất trong làm bánh kem tạo hình.
“Ở bước tạo hình khá mất thời gian vì nhiều chi tiết và nếu không tạo hình được sẽ không có động lực để lên màu. Bên cạnh đó, phải xác định được những màu cần trộn để ra màu giống vật thật nhất. Mình phải cảm được màu mới làm cho bánh sống động, thực tế”, Hồng Đào tiết lộ.
Là khách hàng mua bánh của Hồng Đào, chị Hồ Ngọc Thảo Trang (33 tuổi), ngụ tại đường Châu Văn Đặng, P.1, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ: “Lần đầu nhận đặt bánh ở chỗ Đào mình cũng không nghĩ gì nhiều, chỉ vì muốn ủng hộ em những ngày đầu vào nghề. Nhưng cái bánh đầu tiên em ấy làm khiến mình bất ngờ thật sự, dù mình không có mong chờ gì, vậy mà chiếc bánh sinh nhật đó từ hình thức đến nội dung đều quá ổn. Em ấy luôn hỏi mình thông tin kỹ càng, từ độ ngọt đến màu sắc và cả nhân bánh nữa. Tất cả đều làm rất chỉn chu và điều chỉnh khẩu vị theo yêu cầu người đặt bánh nên chiếc bánh nào mình đặt của em đều rất đẹp và chất lượng”.
Từng bị gia đình ngăn cản vì sợ Đào không làm được, nhưng giờ đây thành phẩm những chiếc bánh kem tạo hình độc đáo của Đào khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục |
NVCC |
Nhận được sự yêu thích của khách hàng trong và ngoài tỉnh, Hồng Đào cảm thấy vô cùng hạnh phúc. “Mình không nghĩ mình hợp với làm bánh như vậy, càng làm càng thấy có đam mê. Những lời khen ngợi của mọi người là nguồn động lực giúp mình cố gắng hơn”, Đào bày tỏ.
Chia sẻ dự định công việc sắp tới, Đào cho biết cô sẽ tiếp tục tập trung vào công việc làm bánh, nâng cao tay nghề và mở lớp dạy làm bánh cho những ai có cùng đam mê. “Tính đến hôm nay đã gần hai năm ba tháng, bao nhiêu tâm huyết và nỗ lực qua từng ngày của bản thân đã được đền đáp, mặc dù mình chỉ bán online nhưng ngày càng được nhiều người biết đến. Mong rằng đam mê trong mình vẫn mãi rực cháy như ngày đầu để có thể làm ra nhiều bánh xinh xắn và độc đáo hơn nữa”, chủ nhân của những chiếc bánh kem tạo hình độc đáo cho hay.
Bình luận (0)