Ngỡ ngàng vườn cây ‘giả như thật’ của anh thợ hồ

24/08/2021 09:28 GMT+7

Nghỉ việc do dịch bệnh, anh Lê Mỹ Dặm (thợ hồ tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã biến những phim nhựa, đũa, xiên que, băng keo… thành khu vườn cây nhìn y như thật.

Quê anh ở Quảng Ngãi nên tuổi thơ gắn liền với thiên nhiên cây cỏ. Mùa dịch nhiều thời gian rảnh rỗi, anh đã mày mò làm ra những vườn cây gắn liền tuổi thơ như cây đu đủ, cây dừa…
“Mình sử dụng vật liệu tự nhiên, đồ dùng nhà bếp và chất liệu nhân tạo để làm vườn cây. Chẳng hạn như thân tre, mình đi đào gốc rễ tranh về sơn màu tạo hiệu ứng. Phần lá hiện đại phải dùng vật liệu bền thay cho giấy. Đó là phim nhựa mỏng có bán ở tiệm văn phòng phẩm. Những vườn cây xanh thẳng, mình lấy đũa con ăn cơm và băng keo để quấn bên ngoài. Cây dừa thì có thêm một đoạn kẽm cắt ra từ móc treo đồ, đắp bằng bẹ chuối khô mình hái ngoài đường trước đó. Còn cây cà phê, mình dùng xiên que và giấy ăn để quấn, đắp bằng bột cà phê rang xay…”, anh chia sẻ.

Cây giả mà y chang đồ thật

Ý tưởng của anh xuất phát từ những lần đi thực tế. Trong một lần đi Bến Tre chơi, anh đặc biệt ấn tượng bởi những vườn cây, cảnh quê yên bình nơi đây. Anh quyết định làm một góc nhỏ mà nơi anh xuống để lưu lại làm kỉ niệm. Thông qua tác phẩm, anh muốn truyền tải thông điệp: Các bạn nhỏ lớn lên tại thành phố. Họ hay quên đi nét đẹp quê hương, thiên nhiên đất mẹ.
Còn tác phẩm đu đủ, anh nghĩ ra khi ăn cơm đột nhiên đũa tre bị gãy… Anh dùng nó để làm thân đu đủ và bắt tay một lèo gần một tuần mới xong.
Theo anh, để làm một cái cây đẹp, người chơi phải bám sát thực tế. Mỗi cây anh đều tìm một chất liệu liên quan đến cây thật như bẹ chuối, xơ dừa…
“Khó khăn lớn nhất khi làm là mạch cảm xúc. Tiếp đến là tìm loại vật liệu để thể hiện, phối màu diễn tả chi tiết sản phẩm. Mùa này không ra đường được, mình cũng thiếu dụng cụ để làm”, anh kể.
Cây càng nhiều lá thì càng khó làm. Anh Dặm hơ lửa, uốn từng lá cho cong. Mỗi lá lại cong một kiểu khác nhau. Sau đó, anh mới dùng nhíp gắn lá vào từng cây. Trung bình mỗi sản phẩm anh đều tốn khoảng từ 1-2 tuần để hoàn thiện.

Đem cây ra đồng

Số tiền làm một mô hình bằng ba đĩa cơm công nhân nhưng đắt ở phần tâm huyết và chất xám. Anh truyền đi thông điệp của mình vào từng sản phẩm như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính do mọi người chặt phá rừng, hủy hoại tài nguyên cây xanh. “Mình mong mọi người hãy bảo vệ vườn cây xanh cũng như bảo vệ chính lá phổi và sự sống của nhân loại”, anh nói.
Ngoài trang trí, các cây do anh Dặm thực hiện còn có thể dạy cho trẻ em tìm hiểu. Các bé có thể tự tay ghép lá tô màu cho thân, cho quả. Anh sẽ nghiên cứu làm thêm nhiều vườn cây nữa trong mùa dịch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.