Ngoại binh cho giải bóng chuyền Việt Nam, tại sao không?

0 Thanh Niên

Sau 10 năm cấm các CLB sử dụng ngoại binh, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) xem xét cho phép ngoại binh trở lại kể từ mùa giải 2022.

Bóng chuyền Việt Nam từng tạo sức hút khi cho phép các CLB thuê ngoại binh tranh tài ở giải vô địch quốc gia, nhưng sau đó bị cấm vào năm 2012 với lý do các đội trông chờ ngoại binh, không chú trọng đào tạo trẻ, không trao cơ hội cho các VĐV trẻ thi đấu, đồng thời xảy ra tình trạng chèo kéo, đẩy giá ngoại binh…

Ngoại binh cho giải bóng chuyền Việt Nam, tại sao không? - ảnh 1

Bóng chuyền VN sẽ được nâng chất nếu cho phép các đội sử dụng ngoại binh

AVC

Giới chuyên môn từng phản đối việc cấm ngoại binh thi đấu vì nó đi ngược xu hướng chuyên nghiệp cho bóng chuyền. Bởi lẽ 10 năm qua, khi thi đấu không ngoại binh, giải bóng chuyền vô địch quốc gia ngày càng giảm sức hút, chất lượng các trận đấu không cao, các tài năng cũng không xuất hiện và trình độ tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng không tăng lên. “Nói cấm ngoại binh thi đấu để các CLB chú trọng đào tạo trẻ, vậy thì 10 năm qua chúng ta có được bao nhiêu tài năng xuất hiện? Tôi cho rằng chẳng có ai cả. Chưa kể còn liên tục xảy ra tình trạng chèo kéo VĐViệt Namnội giữa các CLB. Tôi cực kỳ ủng hộ việc cho phép ngoại binh thi đấu ở giải vô địch quốc gia để tăng chất lượng giải đấu. Quan trọng là đơn vị tổ chức giải có quy định rõ ràng trong việc giám sát chuyển nhượng ngoại binh, tránh tình trạng chèo kéo, đẩy giá lên quá cao so với giá trị của họ…”, cựu HLV tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Tuấn Kiệt, nay là HLV CLB Than Quảng Ninh, chia sẻ.

Nguyên Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFV Nguyễn Bá Nghị cho biết việc cho phép ngoại binh thi đấu mang lại nhiều cái lợi cho bóng chuyền Việt Nam. Đầu tiên là giúp các CLB học hỏi được lối đánh đa dạng của VĐV đẳng cấp đến từ các nước. Tiếp đến, VĐV trong nước học được tác phong chuyên nghiệp (sinh hoạt, ăn uống, tập luyện) của các ngoại binh. Có VĐV nước ngoài cũng giúp sự cạnh tranh trong các đội tăng lên, VĐV trẻ có thêm động lực phấn đấu. Chưa kể chất lượng giải đấu tăng lên thu hút sự quan tâm của người hâm mộ, giới truyền thông, từ đó các CLB dễ có thêm đầu tư từ các nhà tài trợ, giúp VĐV cải thiện thu nhập, chuyên tâm theo đuổi đam mê. Từ đó đội tuyển bóng chuyền quốc gia cũng dễ có thêm nhiều tài năng.

Theo ông Nguyễn Bá Nghị, những vấn đề mà VFV cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn thay vì cấm ngoại binh chính là xây dựng hành lang quản lý chặt chẽ. Qua đó hạn chế tình trạng thổi giá ngoại binh gây hỗn loạn thị trường. Hơn hết, cần xây dựng giải bóng chuyền vô địch quốc gia với số lượng đội phù hợp, thể thức thi đấu hấp dẫn, tiền thưởng cao. Cần tham khảo cách làm của các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines hay các quốc gia mạnh của châu lục như Nhật Bản, Trung Quốc để điều chỉnh phù hợp.

Tổng thư ký VFV Lê Trí Trường cho biết trong năm 2022 VFV sẽ tiến hành hội thảo với các chuyên gia, các đội bóng để có phương án tối ưu trong việc cho phép ngoại binh trở lại chơi bóng tại Việt Nam sau 10 năm vắng bóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm