Ngoại giao kinh tế phải đột phá trong năm 2024

Mai Hà
Mai Hà
03/04/2024 07:47 GMT+7

Chiều tối 2.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với trưởng các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước năm 2024.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trước đó chỉ trong 18 tháng, Thủ tướng đã chủ trì 5 hội nghị ngoại giao kinh tế. Trong gần 60 hoạt động đối ngoại cấp cao từ đầu năm 2023 đến nay của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm với nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác được xác lập.

Ngoại giao kinh tế phải đột phá trong năm 2024- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Ảnh: Nhật Bắc

Các hoạt động ngoại giao kinh tế đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta cả năm 2023 đạt 683 tỉ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỉ USD, nhiều nhất từ trước tới nay; thu hút FDI đạt gần 36,6 tỉ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và công nghệ thông tin, cho biết nhiều đối tác nước ngoài nhận định "VN là quốc gia được chọn và nguồn nhân lực VN được chọn" để tham gia hệ sinh thái bán dẫn của thế giới. VN hiện có khoảng 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin, trong đó có gần 500.000 kỹ sư phần mềm, sẵn sàng chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bán dẫn. Ông đề xuất "ngoại giao tổng lực" cho lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; xây dựng chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bán dẫn; đẩy mạnh truyền thông hình ảnh VN gắn với ngành bán dẫn.

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết sẽ cùng các cơ quan với sự tham gia của hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển thị trường nông sản để biến sản phẩm thành thương phẩm, thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển mạnh từ tư duy "buôn chuyến" sang làm ăn đường dài hơn.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 4 định hướng lớn với ngoại giao kinh tế thời gian tới. Theo đó, tổ chức tốt các chương trình đối ngoại của lãnh đạo cấp cao và hoạt động đối ngoại các cấp, đưa nội dung kinh tế tiếp tục trở thành một trọng tâm. Cùng nhau làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, phát huy các động lực tăng trưởng mới. Khai thác tối đa tiềm năng của các khuôn khổ, quan hệ vừa được nâng cấp, các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Đẩy mạnh huy động nguồn lực hơn 6 triệu người VN ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu phải tạo đột phá trong thu hút đầu tư các lĩnh vực mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng...; thúc đẩy và đón tiếp chu đáo đoàn công tác của các tổ chức doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trên thế giới tới VN; nắm bắt và kiến nghị xử lý phù hợp, kịp thời các đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp… Tổ chức thiết thực, hiệu quả Diễn đàn Trí thức chuyên gia VN ở nước ngoài cùng Hội nghị người VN ở nước ngoài sắp tới để các chuyên gia, trí thức Việt kiều chia sẻ, đóng góp cho những vấn đề về phát triển của đất nước.

"Ngoại giao kinh tế phải có những đột phá trong năm 2024 với tinh thần: Đổi mới trong tư duy, sáng tạo trong sách lược, thống nhất trong nhận thức và hành động; cơ hội phải nắm bắt, vướng mắc phải tháo gỡ, giải pháp phải đột phá, triển khai phải quyết liệt, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm và bền vững", Thủ tướng phát biểu. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.