Ngoại trưởng Mỹ, Nga nói gì trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên?

Văn Khoa
Văn Khoa
20/05/2021 08:41 GMT+7

Hai ngoại trưởng Mỹ và Nga vừa nhấn mạnh rằng hai bên có nhiều bất đồng nghiêm trọng trong cách họ nhìn nhận về các vấn đề quốc tế, nhưng vẫn có thể tìm cách làm việc cùng nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 19.5, bên lề cuộc họp bộ trưởng Hội đồng Bắc cực ở thành phố Reykjavik, Iceland.
Trong cuộc gặp, ông Blinken khẳng định việc giữa hai nước còn tồn tại nhiều bất động "chẳng còn gì là bí mật” và Washington sẽ phản ứng những hành động của Nga, nhưng thế giới sẽ an toàn hơn nếu lãnh đạo của hai nước làm việc cùng nhau, theo Reuters.
Ngoại trưởng Blinken còn nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn có một “mối quan hệ ổn định, có thể đoán trước” với Nga, và hai nước có thể làm việc cùng nhau về việc đối phó đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, xử lý chương trình hạt nhân của Iran cũng như CHDCND Triều Tiên và cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Công bố thêm lệnh cấm vận Nga, Tổng thống Biden vẫn muốn đối thoại giảm căng thẳng với Tổng thống Putin

Phát biểu lúc mở đầu cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga và Mỹ có những “bất đồng nghiêm trọng”, nhưng phải hợp tác “trong những lĩnh vực chúng ta có lợi ích chung”. Ông Lavrov khẳng định cuộc gặp “mang tính xây dựng” và hai nhà ngoại giao sẽ chuẩn bị đề xuất cho một cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Biden, theo Reuters dẫn lại thông tin từ báo chí nhà nước Nga.
Cuộc gặp nói trên kéo dài 1 giờ 45 phút, lâu hơn dự kiến tới một tiếng đồng hồ, trong bối cảnh quan hệ Moscow-Washington càng đi xuống kể từ hồi tháng 3, khi Tổng thống Biden cho hay ông xem Tổng thống Putin là “kẻ sát nhân”, khiến Moscow triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước để tham vấn. Đến nay, vị đại sứ này vẫn chưa trở lại Mỹ, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.