Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc hành động gây hấn, làm tăng căng thẳng

17/03/2021 14:36 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17.3 nhận định rằng Trung Quốc đang có những hành động "có tính gây hấn và đàn áp” ở châu Á khi ông đề cập đến Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Phát biểu tại cuộc họp bàn tròn với các nhà báo Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, ông Blinken cho biết Bắc Kinh đang "làm gia tăng chứ không làm giảm bớt căng thẳng" trong khu vực thông qua những hành động trên biển và lập trường đối với Đài Loan.
Ông Blinken đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong nỗ lực củng cố các liên minh của Mỹ ở châu Á. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo Reuters.
Các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông trở thành vấn đề trọng tâm trong mối quan hệ Mỹ-Trung vốn ngày càng căng thẳng và cũng là mối quan tâm an ninh quan trọng đối với Nhật Bản.

Hội đàm bộ trưởng Mỹ - Nhật: Washington "sẽ đáp trả" nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn

Những bình luận trên lặp lại tuyên bố chung của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Nhật sau cuộc hội đàm "2 + 2" tại thủ đô Tokyo vào ngày 16.7. Bên cạnh đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Blinken sẽ có cuộc hội đàm lần đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc vào ngày 18.3 tại bang Alaska.
Ông Blinken gọi cuộc hội đàm Alaska là “cơ hội quan trọng để chúng tôi thẳng thắn trình bày nhiều mối quan ngại về Trung Quốc".
Sau cuộc họp bàn tròn buổi sáng với các phóng viên Nhật Bản, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin lên đường đến thủ đô Seoul để tham dự cuộc hội đàm "2 + 2" với phía Hàn Quốc cho đến ngày 18.3.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.