Ngoại trưởng Pompeo tiếc nuối gì về nhiệm kỳ Tổng thống Trump?

Khánh An
Khánh An
05/01/2021 14:00 GMT+7

Ông Mike Pompeo tiếc rằng Mỹ không đạt nhiều tiến triển hơn trong việc giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và giải giới hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Hãng Bloomberg ngày 5.1 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ về việc ông tiếc nuối rằng Mỹ không tiến triển nhiều hơn trong giải quyết các vấn đề khó khăn với Trung Quốc và khiến CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
“Điều tiếc nuối là các vấn đề lớn, khó khăn và mối quan hệ thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết. Việc đó sẽ còn cần phải hoàn tất”, ông trả lời phỏng vấn trên Đài Bloomberg.
Dù Tổng thống Trump có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng 2 nước vẫn có mối quan hệ thương mại không công bằng và vẫn tồn tại vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ.
Bề vấn đề Triều Tiên, ông nói rằng Chủ tịch Kim Jong-un “chưa ra quyết định mà ông ấy thực sự đã sẵn sàng đưa ra” về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân sau các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Cao nguyên Golan thuộc về Israel

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Mỹ đã đạt vô số mục tiêu then chốt dưới nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump, bao gồm các tiếp cận thực tế hơn đối với Israel và Iran, tái định hướng NATO để đối phó Trung Quốc và xây dựng liên minh các nước chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Về kế hoạch tương lai, ông Pompeo cho hay ông có thể trở về Kansas (bang Missouri) và muốn nhìn lại thời gian làm ngoại trưởng, dù ông không nói rõ sẽ viết sách hay làm cách nào khác.
Trong những ngày đầu năm mới, ông Pompeo đã lên mạng xã hội viết nhiều về những thành tựu trên thế giới của chính quyền Mỹ.
“Tôi muốn kể câu chuyện mà chính quyền của ông Trump đã làm, do đó tôi sẽ tìm cách thực hiện điều đó”, ông Pompeo nói. Là quan chức trung thành với Tổng thống Trump, ông Pompeo còn được xem là một trong những ứng viên tiềm năng tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.